Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Đổ xô tìm mua Danh trà nổi tiếng Việt Nam thế kỷ XIX biếu người thân tết Tân Sửu

(VTC News) -

Người Việt có văn hóa thưởng trà hơn 4000 năm lịch sử với rất nhiều loại trà ngon nổi tiếng, trong đó không thể bỏ qua danh trà quý là trà bánh Mạn Hảo - Diên Thái.

Danh trà quý nổi tiếng thế kỷ XIX

Mạn Hảo Diên Thái - một danh trà quý, đắt tiền được người kinh kỳ, giới thượng lưu quý tộc xưa chuộng. Trà Mạn Hảo Diên Thái mang những yếu tố hết sức khác biệt so với tất cả các loại trà trên thế giới ở góc độ kỹ thuật sản xuất cũng như đặc tính của sản phẩm.

 

Trà Mạn Hảo Diên Thái được sản xuất từ loại chè mọc hoang dã trên các dãy núi cao ở vùng núi tây bắc của Việt Nam như Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Trong quy trình sản xuất trà Mạn Hảo Diên Thái không có quá trình sấy mà chỉ có làm khô bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời. Các enzym trong trà không bị diệt hoàn toàn mà sẽ tham gia vào quá trình lên men khi lưu trữ. Quá trình lưu trữ trà Mạn Hảo Diên Thái có thể kéo dài đến 100 năm. Đây là cách làm cổ truyền hàng nghìn năm của các nghệ nhân trà Việt xưa.

 

Quá trình bảo quản lên men tự nhiên trà Mạn Hảo Diên Thái hết sức dị biệt và rất tốn thời gian, có khi mất vài năm, nén lại thật chặt thành đủ hình dạng, phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa mới tạo nên một bánh trà hoàn hảo. Giống như rượu vang ủ lâu năm thì trà Mạn Hảo Diên Thái sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng đắt tiền. Trà Mạn Hảo Diên Thái được lưu trữ hơn ba năm là lúc thời điểm thích hợp nhất để người tiêu dùng sử dụng.

 

Trà Mạn Hảo Diên Thái có hương thơm trầm dịu, hậu vị sâu, chất dinh dưỡng trong lá trà phong phú, nước trà đậm, khí trà mạnh mẽ và giữ được hương rất lâu trong miệng. Niềm vui của việc uống trà Mạn Hảo Diên Thái nằm ở việc khám phá hương vị thay đổi theo thời gian trôi qua.

Người khai sinh trà Mạn Hảo Diên Thái

Cụ Nguyễn Đình Huyễn (1694-1756) là tổ khởi nghiệp thương mại chè Mạn Hảo. Năm niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ mười lăm (1719) cụ Nguyễn Đình Huyễn đến đất Kẻ Chợ và bắt đầu sự nghiệp buôn chè và mở hiệu buôn trà, đặt tên Diên Thái. Trong cuốn gia phả của dòng họ Nguyễn Đình có tới bảy đời chuyên buôn bán trà Mạn Hảo Diên Thái ở ngay giữa đất kinh kỳ - Kẻ Chợ phồn hoa.  Mạn Hảo là một loại trà, còn Diên Thái là một thương hiệu, và cặp đôi này đã không thể tách rời trong lịch sử trà Việt. Trà Mạn Hảo dần dần biến mất từ giữa thế kỷ XX để lại nhiều hoài niệm cho hậu thế. 

 

Tết cổ truyền của dân tộc năm Tân Sửu (2021), Tập Đoàn Thiên Vân Sơn đã đưa ra thị trường một số lượng hạn chế 500 bánh trà đặc biệt lên men 19 năm và lên men 6 năm mang thương hiệu trà Mạn Hảo Diên Thái từ năm 1719 đến với người yêu trà. Âu cũng là ôn cổ tri tân tìm lại một thời trà Mạn Hảo vàng son của ông cha.

Truyền tải thông điệp của năm 2021 “Từ cây chè đến chén trà” và đây cũng là slogan của Thiên Vân Sơn,  Tập đoàn Thiên Vân Sơn sẽ miễn phí vận chuyển đến tận bàn trà của quý khách hàng trong 6 tháng ở tất cả các thành phố lớn trên toàn quốc. Quý bạn trà có thể đặt hàng trên website: https://manhaotea.com/ hoặc: https://thienvanson.com/

Quỳnh Chi

Tin mới