Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên hiện nay, mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị.
Ăn nhiều muối là nguyên nhân góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cũng cho thấy trong đại dịch COVID-19 đang xảy ra, đa số những người tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.
Giảm tiêu thụ muối giúp cải thiện sức khoẻ và chống các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp.
Nhằm mở rộng các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối trong năm 2021 để phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức về giải pháp sức khỏe toàn cầu Resolve To Save Lives (thuộc Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies), phát động cuộc thi sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối “Bớt muối, thêm khỏe” ( #botmuoithemkhoe) trên các nền tảng mạng xã hội từ ngày 20/10.
Cuộc thi không chỉ là sân chơi thú vị cho cộng đồng nói chung và những người yêu bếp nói riêng, mà còn truyền tải thông điệp vận động người dân giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn hằng ngày để phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác, thông qua thay đổi thói quen nấu nướng, chế biến thực phẩm trong mỗi gia đình.
Ban giám khảo gồm, đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế; Đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Đại diện Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cùng đầu bếp Nguyễn Văn Khu, một đầu bếp được đông đảo cộng đồng mạng yêu thích.
Người tham dự cuộc thi có thể thỏa sức sáng tạo không giới hạn số lượng công thức nấu ăn dùng ít muối dựa trên các món ăn bất kỳ có sẵn. Mỗi bài dự thi tương ứng với một công thức nấu ăn dùng ít muối, được thể hiện dưới dạng hình ảnh hoặc video ngắn có độ dài từ 30s đến 3 phút.
Mỗi cá nhân có thể đăng kí dự thi theo 2 cách: đăng tải công khai công thức nấu ăn dùng ít muối trên các trang mạng xã hội bất kì và sử dụng hashtag #botmuoithemkhoe, kèm gắn thẻ fanpage chính thức của chương trình “Giảm muối vì Sức khỏe”; hoặc, người dự thi cũng có thể gửi công thức món ăn giảm muối kèm hình ảnh và video minh họa qua nhóm Zalo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở các tỉnh thành.
Sau khi đăng tải các công thức món ăn sáng tạo trên các trang mạng xã hội hoặc gửi qua nhóm Zalo, các thí sinh hoàn thành bài thi của mình bằng cách gửi link bài đăng hoặc nội dung bài thi vào hòm thư của chương trình: giammuoivisuckhoe@gmail.com.
Cuộc thi online sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối có tổng giá trị các giải thưởng lên tới 20 triệu đồng, trong đó, 2 giải thưởng chính gồm 1 giải có công thức giảm muối sáng tạo nhất và 1 giải có công thức dùng ít muối nhất mà vẫn giữ được hương vị của món ăn; 4 giải thưởng khích lệ, gồm 3 bài đăng có số lượng tương tác nhiều nhất và 1 tài khoản có nhiều bài dự thi nhất.
Mọi thông tin chi tiết về Cuộc thi “Bớt muối, thêm khỏe” sẽ thường xuyên được cập nhật từ ngày 20/10 đến hết ngày 18/11 trên trang fanpage chính thức “Giảm muối vì Sức khỏe”.