Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, thức uống này cũng chứa caffeine, chất kích thích có thể gây ra vấn đề ở một số người và làm gián đoạn giấc ngủ.
Trong cà phê có vitamin B1, B2, B3, B5, mangan, kali, magie… Bên cạnh đó, nước ngọt, trà và chocolate đều chứa caffeine, nhưng cà phê là nguồn lớn nhất.
Hàm lượng caffeine trong một cốc cà phê có thể dao động 30-300 mg, cốc trung bình là khoảng 90-100 mg. Đây là một chất kích thích làm giảm mệt mỏi, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng caffeine dẫn đến tăng cường chức năng não trong thời gian ngắn, cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, chức năng nhận thức chung.
Caffeine cũng có thể tăng cường trao đổi chất 3-11% và 11-12% hiệu suất tập thể dục. Tuy nhiên, một số tác động này có thể là ngắn hạn.
Chống bệnh Alzheimer và Parkinson
Bệnh Alzheimer và Parkinson là hai bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến trên thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%, nguy cơ mắc Parkinson thấp hơn 32-60%.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Căn bệnh phổ biến trên đã tăng gấp 10 lần trong vài thập kỷ và hiện ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người. Những người uống cà phê có thể giảm 23-67% nguy cơ phát triển căn bệnh này.
Ít khả năng mắc bệnh gan hơn
Gan là một cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng khác nhau. Gan nhạy cảm với lượng cồn dư thừa và đường fructose. Những người uống cà phê có nguy cơ phát triển bệnh xơ gan thấp hơn tới 84%.
Ung thư gan cũng phổ biến. Đó là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Những người uống cà phê có nguy cơ ung thư gan thấp hơn tới 40%.
Nguy cơ trầm cảm thấp hơn nhiều
Thêm hy vọng cho bệnh nhân viêm gan B mạn tínhTin tài trợ Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới và dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm đáng kể. Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%.
Có thể gây lo âu và gián đoạn giấc ngủ
Bên cạnh đó, cà phê cũng có một số khía cạnh tiêu cực, mặc dù điều này phụ thuộc vào từng cá nhân. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có khả năng dẫn đến bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh và thậm chí là các cơn hoảng sợ.
Nếu bạn nhạy cảm với caffein và có xu hướng bị kích thích quá mức, bạn nên tránh uống cà phê.
Một tác dụng phụ không mong muốn khác là cà phê có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu cà phê khiến bạn mất ngủ, bạn không nên uống sau 14h.
Gây nghiện
Khi uống cà phê thường xuyên, bạn sẽ có thói quen phải dùng mỗi ngày. Khi muốn kiêng caffeine, bạn sẽ có các biểu hiện như đau đầu, kiệt sức, sương mù não và khó chịu.
Cách tối đa hóa lợi ích sức khỏe của cà phê
Quan trọng nhất là không cho nhiều đường vào. Ngoài ra, bạn không nên uống quá nhiều cà phê.
Một số người - đặc biệt là phụ nữ mang thai - chắc chắn nên tránh hoặc hạn chế tối đa cà phê.
Những người có vấn đề về lo lắng, huyết áp cao hoặc mất ngủ nên giảm lượng tiêu thụ cà phê trong một thời gian.