Chân gà và lạc đều là hai thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khoẻ. Không ít người mách nhau mẹo trị bệnh xương khớp bằng món chân gà hầm lạc. Vậy, chân gà hầm lạc tốt không và chân gà hầm lạc có tác dụng gì?
Chân gà hầm với lạc có tác dụng gì?
Trả lời độc giả về tác dụng của món chân gà hầm lạc trên Báo VnExpress, bác sĩ Trần Thị Hồng Loan, Hệ thống phòng khám dinh dưỡng Nutrihome cho biết, thực tế nhiều bài thuốc hoặc mẹo dân gian giúp hỗ trợ cơ xương khớp chắc chắn.
Dù chưa được khoa học chứng minh nhưng một số bài thuốc Đông y phát huy được hiệu quả, tuy nhiên mỗi bài thuốc lại đúng với từng cá thể.
Trong Đông y, chân gà là bài thuốc quý hỗ trợ tăng cường sinh lý, sinh lực và các bệnh lý về cơ xương khớp. Trong chân gà có đến 80% collagen giúp xương chắc khỏe hơn.
Sụn cũng vậy, mỗi loại sụn động vật nói chung là nguồn dưỡng chất tự nhiên giúp hỗ trợ sụn khớp khi bị thương. Đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, một trong những ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng cho xương khớp.
Theo bác sĩ Loan, ông bà mình thường có câu "ăn gì bổ nấy" cũng có một phần hợp lý trong trường hợp này. Tuy nhiên, ăn gì cũng nên ăn ở mức độ phù hợp, không nên quá lạm dụng, ăn quá nhiều dễ gây ra các tác dụng ngược. Lưu ý không phải ai ăn cũng được, tùy vào loại thực phẩm và cơ địa mỗi người mà việc dung nạp thực phẩm cũng khác nhau.
Chân gà hầm lạc là món ăn được nhiều người truyền tai nhau trị bệnh xương khớp
Cách làm món chân gà hầm lạc
Bài viết của DS Trần Xuân Thuyết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống hướng dẫn về cách làm món chân gà hầm lạc chữa bệnh như sau:
Cẳng chân gà làm sạch (bỏ hết da cứng, móng chân) dùng dao sắc khía sâu, dọc cẳng chân 3-4 đường, bàn chân 3-4 đường, giã nát gừng tươi bóp kỹ với từng cái chân gà (10g gừng tươi cho 100g chân gà) ướp trong 30 phút để tạo điều kiện cho men Zingibain phân giải protein được tốt, rồi thêm muối, bột canh cho vừa miệng.
Lạc nhân (chọn bỏ hạt thối, mốc) rửa sạch, ngâm nước 14 giờ, vớt ra, cho lên trên chân gà (30g lạc nhân/100g chân gà). Cho chân gà và các thứ đã ướp vào nồi áp suất, đổ nước cho ngập chân gà. Đun sôi hạ lửa, giữ nhiệt độ sôi trong 45 phút là đủ nhừ. Tắt lửa để 15 phút rồi mới xả van.
Kinh nghiệm
Mỗi lần nên hầm 1.000g chân gà với 300g lạc nhân (tiết kiệm 8 lần nhiên liệu so với hầm mỗi lần 100g chân gà). Khi cho ra thì gạn hết nước hầm chân gà ra bát, cho vào tủ lạnh để mỡ gà nổi lên trên, loại bỏ mỡ gà (collagen đông đặc, rất ngon).
Chân gà đã chế biến bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi dùng cho chân gà và collagen vào bát rồi hâm nóng (hấp trong nồi cơm hoặc hấp cách thủy) ăn nóng (nếu để nguội da gà sẽ dính dẻo như keo rất khó nhằn xương).
Liều dùng
Ngày ăn 2 lần, ngay trước bữa ăn, mỗi lần 1 đôi chân gà cùng lạc nhân và collagen (nước hầm chân gà đã loại mỡ) để bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy, nhất là người bệnh đau xương khớp, yếu chân tay. Có thể phối hợp uống thuốc bổ thận trước khi ăn chân gà (tùy thực trạng mỗi người dùng bổ thận âm hay bổ thận dương).
Trên đây là những tác dụng của món chân gà hầm lạc. Nếu bạn có vấn đề về xương khớp, hoặc muốn bồi bổ sức khoẻ thì có thể áp dụng bài thuốc này nhé. Tuy nhiên, những người có bệnh mỡ máu cao không nên ăn nhiều chân gà công nghiệp. Người đang bị tiêu chảy không dùng thuốc chân gà.