Nguyên liệu:
- 1/2 con gà ta hoăc 3 lạng lườn gà
- 2 củ hành tây, 2 quả dưa chuột
- Một mớ rau răm
- Chanh, ớt, đường, tỏi
- Hạt tiêu, bột canh, mì chính, giấm ăn
Gà xé phay là món ngon đơn giản dễ làm để thay đổi khẩu vị cũng như "giải quyết" những món có sẵn trong bếp ngày Tết.
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch với nước muối pha loãng rồi đem luộc chín. Không nên luộc chín quá để gà vừa giữ được vị thơm ngọt đặc trưng mà lại không bị nát.
- Vớt gà ra để nguội sau đó xé nhỏ. Ướp thịt gà cùng xíu bột canh, bóp đều để thịt gà ngấm gia vị.
- Hành tây bóc vỏ rồi xắt lát mỏng theo chiều ngang, hoặc bổ đôi thái lát dọc mỏng đều được. Cho 2 muỗng canh đường, 2 thìa dấm ăn vào hành tây đã xắt trộn đều, cho vài viên đá lạnh lên trên ngâm tầm 10-15 phút.
- Rửa hành tây lại với nước sau đó vắt bỏ nước. Khâu này giúp hành tây bớt mùi hăng mà vẫn giữ được độ giòn ngọt.
- Dưa chuột thái lát chéo, mỏng.
- 4 hoặc 5 nhánh tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt giã nhuyễn. Rau răm nhặt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, một nửa để nguyên.
- Cho thịt gà đã ướp, hành tây vào một cái âu. Cho tỏi ớt giã nhuyễn ở trên vào, thêm bột ngọt, 1 thìa đường, nước vắt của nửa quả chanh vào bóp đều. Cho tiếp rau răm vào bóp nhẹ. Nêm nếm thấy vừa ăn thì cho ra đĩa, rắc xíu hạt tiêu lên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!