Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cả triệu người đang săn lùng công thức làm mứt vỏ cam, bạn đã biết?

Mứt vỏ cam thơm lừng chắc chắn sẽ là món ăn giải ngấy tuyệt vời cho cả gia đình bạn trong dịp Tết này.

Tết Nguyên đán là thời điểm để chị em trổ tài làm các món mứt thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Bên cạnh những món mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt bí bạn có thể đổi vị cho cả nhà bằng những món mứt lạ miệng mà không kém phần thơm ngon. Cùng học ngay công thức mứt cam thơm lừng, dẻo ngọt của cô gái trẻ Nguyễn Ngọc Bích dưới đây. Chắc chắn rằng món mứt vỏ cam này sẽ khiến cả gia đình bạn tấm tắc khen ngon đấy nhé.

Nguyên liệu:

- Vỏ cam

- Đường

- Rượu trái cây hoặc nước cốt cam tươi.

Cách làm:

- Vỏ cam chọn loại vỏ dày thì mứt sẽ dẻo và thơm ngon hơn cam vỏ mỏng. Theo kinh nghiệm của Ngọc Bích nên chọn những quả cam có vỏ màu đẹp để không mất công gọt bỏ phần nám sẽ nhanh hơn. Vỏ cam rửa sạch, loại bỏ hết phần xơ dính trắng ở bên trong.

Lưu ý: Chỉ bỏ phần xơ dính trắng bên trong còn giữ nguyên phần cùi vỏ màu trắng.

- Cắt vỏ cam thành miếng nhỏ và dài cho vừa ăn. Không nên cắt miếng quá mỏng sẽ làm mất độ dẻo của mứt.

- Đun một nồi nước sôi, đợi nước sôi già thì tắt bếp, cho vỏ cam vào nồi đầy nắp lại để trong khoảng 20 – 30 phút thì bỏ vỏ cam ra vắt nhẹ 4 – 5 lần với nước lạnh. Cho vỏ cam vào miệng nếm thử nếu hết the đắng là được. Trường hợp chưa hết đắng thì đậy nắp lại một lần nữa như trên sẽ hết mà không cần phải ngâm muối qua đêm rất mất thời gian lại phải bóp khử mặn.

- Sau khi vắt xong thì trải mỏng vỏ cam ra phơi hong gió trong 2 – 3 tiếng cho vỏ ráo nước.

- Khi vỏ cam đã ráo nước thì tiến hành ướp đường theo tỉ lệ 1kg vỏ cam ướp 700g đường và để qua đêm cho ngấm.

- Đường ướp xong thì chắt lấy phần nước đường cho lên chảo đun ở lửa vừa đến khi phần đường sánh sánh lại thì cho thêm chút rượu hoa quả. Nếu không có rượu hoa quả thì bạn cho thêm một chút nước cốt cam để tạo hương thơm.

Rượu hoa quả

- Tiếp theo cho vỏ cam vào sên ở lửa cực nhỏ đến khi đường kết tinh thì đảo thêm một lúc nữa cho khô hẳn.

- Tắt bếp, để nguội mứt rồi cho vào hộp bảo quản nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành quả thu được là mứt vỏ cam dẻo dẻo, thơm ngọt giống như đang ăn kẹo cam vậy. Những ngày năm mới ngồi quây quần bên gia đình, thưởng thức món mứt cam và nhâm nhi ly trà mạn thì quả là tuyệt vô cùng.

Chúc các bạn thành công!

CT, Ảnh: Nguyễn Ngọc Bích

Tin mới