Món ăn tuy có vẻ dân dã nhưng lại rất được lòng nhiều người. Thêm ngay món cá lóc kho tiêu vào thực đơn món ngon mỗi ngày và thực hiện cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu cá lóc kho tiêu
- 500 gr cá lóc (muốn mua cá ngon thì chọn cá tươi, còn sống, bụng cá phẳng, mắt to, vảy cá đều, đầu hơi to, da trên lưng thường có màu vàng đất hoặc hơi ngả đen, da dưới bụng có màu vàng óng hoặc vàng đốm hoa).
- 100 gr mỡ lợn
- Hành lá, ớt tươi, tỏi, hành tím
- Gia vị khác: 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, nước hàng, dầu ăn.
Cá lóc kho tiêu đậm đà, ngốn cơm. (Ảnh: Internet)
Cách làm
- Cá mua ánh sạch vảy, mổ bỏ ruột rồi rửa sạch lại với nước. Chặt cá thành từng khúc nhỏ rồi để ráo nước. Mỡ rửa sạch, thái hạt lựu.
- Tỏi, hành tím lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt gốc, rồi cắt phần đầu hành để riêng, phần lá thái nhỏ.
- Ướp cá: Cho cá vào tô lớn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, thêm 1 thìa cà phê hành tỏi băm vào rồi trộn đều và ướp khoảng 20 cho cá ngấm đều các gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho mỡ heo vào đảo đều cho đến khi ra hết mỡ thì vớt tóp mỡ ra. Dùng mỡ trong chảo, đun nóng rồi cho cá đã ướp vào chiên qua cho thịt cá săn lại rồi gắp ra.
- Dùng nồi khác, xếp cá vừa chiên vào nồi rồi rưới nước ướp lên, cho thêm một ít nước màu (có thể thắng đường để thay cho nước hàng) để tạo màu sắc cho miếng cá.
- Đun với lửa nhỏ cho đến khi sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đun tiếp cho đến khi nước trong nồi hơi sệt lại thì cho 1 thìa cà phê tiêu, hành lá và ớt thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp. Gắp cá ra đĩa và thưởng thức bằng cơm nóng.