Dao, kéo là 2 vật dụng không thể thiếu trong mọi căn bếp. Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất vài loại dao, kéo với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, công dụng khác nhau. Sau một thời gian sử dụng, chúng dễ bị mòn phần lưỡi, không giữ được độ sắc bén như ban đầu, việc cắt thái thức ăn trở nên khó khăn và cực nhọc hơn.
Ngoài ra, dao kéo sau khi sử dụng nếu không được vệ sinh và cất cẩn thận sẽ dễ bị hoen gỉ, có mùi tanh, ảnh hưởng tới chất lượng cắt và còn làm bẩn thức ăn. Hỗn hợp được tạo nên từ vài nguyên liệu có sẵn trong nhà sẽ giúp bạn làm sạch và mài sắc những dụng cụ đó. Bôi thứ này lên, dao kéo cùn sẽ trở nên sắc lẹm, sáng bóng và bạn không cần dùng đá mài.
Để giữ cho lưỡi dao, kéo luôn sắc và sạch sẽ, bạn có thể thử áp dụng các mẹo nhỏ sau đây:
Bạn cần chuẩn bị một chiếc bát hoặc đĩa sứ, kem đánh răng, muối và giấm trắng. Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc, hầu như có sẵn trong mọi gia đình.
Trộn một ít muối trắng cùng kém đánh răng; thêm chút giấm trắng ra bát và trộn đều. Muối và kem đánh răng kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự mài mòn, tăng ma sát giúp loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt dao kéo, làm chúng sắc hơn. Axit axetic trong giấm trắng giúp loại bỏ rỉ sét và làm lưỡi dao.kéo sắc bén.
Nhúng miếng bọt biển vào hỗn hợp vừa trộn rồi bôi lên đều lên lưỡi dao, kéo. Úp ngược một chiếc bát/đĩa, sau đó nghiêng lưỡi dao, kéo và mài nhẹ vào phần đế của bát/đĩa. Nên nhớ chỉ mài theo một hướng, không kéo qua kéo lại. Thực hiện thao tác mài liên tục khoảng 3 phút, bạn sẽ thấy lưỡi dao, kéo sắc bén như mới.
Chỉ cần kết hợp vài nguyên liệu sẵn có trong nhà và thực hiện vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể biến con dao hay chiếc kéo cũ thành một con dao, cái kéo mới sáng bóng, sắc lẹm.
Hoặc đơn giản hơn, nếu lưỡi dao mỏng và mới có dấu hiệu mòn thì bạn chỉ cần bôi trực tiếp kem đánh răng lên bề mặt dao và mài trực tiếp là được bởi trong kem đánh răng có chứa chất mài mòn, giúp dao sắc hơn.
Bôi thứ này lên, dao kéo cùn sẽ trở nên sắc lẹm, sáng bóng sau vài thao tác đơn giản. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
- Bước 1 - ngâm baking soda với giấm trắng: Cho 2 thìa baking soda và 2 thìa giấm trắng vào cốc hoặc tô để chúng phản ứng với nhau và tạo ra bọt trắng. Cả baking soda và giấm trắng đều có tác dụng làm mềm vết rỉ sét. Bạn hãy ngâm dao, kéo vào hỗn hợp này trong khoảng 10 - 15 phút để làm mềm lớp rỉ.
- Bước 2 - chà dao kéo với muối để loại bỏ lớp rỉ sét: Muối có khả năng khử trùng, tạo ma sát. Sau khi ngâm dao, kéo vào hỗn hợp giấm - baking soda, phần lớn lớp rỉ sét đã được làm mềm và bong ra. Lúc này, bạn chỉ cần lấy dao kéo ra khỏi hỗn hợp rồi dùng khăn giấy lau sạch, sau đó rắc muối hạt lên bề mặt dao, kéo, lấy một chiếc bàn chải đánh răng cũ chà đi chà lại.
.- Bước 3 - mài dao, kéo: Sau khi ngâm và chà, bạn hãy úp ngược chiếc bát hoặc đĩa, rắc một ít muối lên; nghiêng bề mặt dao kéo khoảng 45 độ do với đáy bát rồi mài. Thực hiện với cả 2 mặt, mài liên tục khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch. Dao, kéo của bạn khi đó sẽ có diện mạo mới, trở nên sắc bén và sáng bóng hơn. Bạn có thể bôi một lượng kem đánh răng lên lưỡi dao, kéo trước khi mài để tăng hiệu quả.