Thông thường khi bóc bánh, mọi người thường giữ lại chiếc lạt để cắt bánh chưng. Lạt được xé thành những sợi nhỏ, đặt lên bánh theo đường chéo hoặc điểm giữa của các cạnh bánh chưng, gặp nhau ở trung tâm nhân bánh. Người ta sẽ kéo những sợi lạt để bánh được xẻ thành 4 hoặc 8 miếng tùy kích thước bánh.
Người xưa cho rằng phải cắt bánh chưng bằng lạt mới là đúng cách, mới thể hiện sự khéo léo, tinh tế. Nếu làm không khéo, kéo sai thứ tự các sợi lạt, nhân bánh sẽ dễ bị rút ra. Vì thế mà nhiều người dùng dao cắt bánh chưng cho nhanh gọn, chấp nhận mất công rửa dao.
Bạn hãy tự trả lời câu hỏi này dựa trên việc so sánh quy trình thực hiện cũng như những ưu, nhược điểm của 2 phương pháp được nêu dưới đây nhé.
Đây là cách cắt bánh truyền thống, được coi là một nét văn hóa. Cách này vừa có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có, giúp bạn không phải mất thời gian rửa chiếc dao bị dính đầy hạt nếp và mỡ từ bánh chưng, lại vừa giúp bạn khoe được sự khéo léo, tính từ tốn, cẩn thận. Nếu tính tình bộp chộp, nóng nảy, bạn sẽ khó cắt bánh chưng bằng lạt thành công - miếng bánh được cắt sắc nét, đều đặn, nhân không bị kéo ra ngoài.
Cách thực hiện:
Với các thao tác nêu trên, bạn đã có thể cắt một đĩa bánh chưng bằng lạt vừa đẹp vừa đều. Thao tác cắt bánh phải từ tốn, tỉ mỉ, cẩn thận.
Nên cắt bánh chưng bằng dao hay bằng lạt? (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Cách này được nhiều bạn trẻ áp dụng bởi thao tác nhanh gọn, dễ thực hiện hơn sao với cách cắt bánh truyền thống. Để tránh dính dao, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm.
Cách thực hiện:
Với các thao tác nêu trên, bạn có thể cắt bánh chưng dễ dàng, nhanh chóng. Khi bỏ lớp màng thực phẩm đi, dao vẫn sạch sẽ, không bị dính bánh. Cách cắt bánh chưng bằng dao tiết kiệm thời gian mà không lo ngại nhân bị bung ra ngoài.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao? Câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm và sở thích của mỗi người. Nếu bạn thấy cắt bằng dao tiện và đẹp hơn thì không cần quan tâm đến những ý kiến cho rằng "phải cắt bánh chưng bằng lạt" mới là người khéo léo.