Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ảnh hưởng của việc lắp ốp thể thao body kit quanh thân xe

(VTC News) -

Việc lắp đặt bộ ốp thể thao body kit quanh thân xe có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho xe ô tô và trong nhiều trường hợp có thể vi phạm quy định pháp luật.

Body kit là tập hợp những phần bên ngoài của xe để có thể thay đổi ngoại hình. Nó không thể gọi là cản độ vì mỗi đơn vị sản xuất body kit hầu hết sẽ trang bị 4 phần xung quanh thân xe hoặc nhiều hơn.

Mỗi bộ body kit sẽ được xây dựng trên hệ thống khung gầm và thân xe, việc làm này để các phụ kiện ôm sát thân xe. Những bộ body kit chất lượng cao sẽ có độ chính xác tuyệt đối và đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Việc lắp đặt bộ ốp thể thao body kit quanh thân xe có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho xe ô tô. (Ảnh minh họa: tapchibonbanh.com)

Cần phải phân biệt rõ 3 hình thức độ body xe là body kit, body lip và lipo. Body kit là thay thế một phần nào đó trên phần thân xe. Body lip là cách tận dụng bộ phận thân vỏ tùy chọn của xe dùng để "độ" dưới dạng gắn thêm một phần hoặc toàn phần của xe nhằm mục đích nâng cấp chiếc xe trông thể thao và ngầu hơn. Lipo là phần ốp thêm lên phần đằng trước hoặc đằng sau.

Việc gắn thêm bộ body kit được nhiều chủ xe ô tô yêu thích do giúp ngoại hình xe trở nên mạnh mẽ, thể thao hơn…Tuy nhiên, kèm theo đó, bộ phận này cũng ảnh hưởng không ít đến khả năng vận hành của xe, đồng thời khiến chủ xe gặp phiền toái khi đi đăng kiểm, bảo hiểm xe.

Làm tính khí động học của xe kém đi

Phần lớn các phụ kiện ô tô bán trên thị trường hiện nay đều chủ yếu "làm đẹp" cho xe, ốp thể thao body kit cũng không phải ngoại lệ. Một bộ body kit cho ô tô thường gồm ốp cản trước, sau và ốp dọc hai bên thân xe. Việc lắp các chi tiết này không chỉ khiến trọng lượng xe gia tăng mà có ảnh hưởng đến luồng không khí lưu thông, hệ số cản gió của xe tăng, làm tính khí động học của xe kém đi.

Qua đó, khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi chạy ở tốc độ cao. Đôi khi có thể gây ra tiếng ồn do luồng không khí lưu thông bị thay đổi so với thiết kế của xe.

Thực tế, các bộ ốp thể thao body kit trên mỗi xe khi thiết kế chế tạo đều được thử nghiệm trong một đường hầm gió. Do đó, nếu lựa chọn không đúng và gắn những loại được bán trôi nổi trên thị trường có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Ảnh hưởng đến kết cấu thân xe 

Việc lắp đặt bộ ốp thể thao body kit trên xe nếu đó không phải phụ kiện do hãng xe cung cấp mà do các nhãn hiệu hay các cửa hàng phụ tùng, phụ kiện khác cung cấp có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu thân xe. Bởi để lắp đặt, thợ phải khoan vào thân xe và bắt vít để cố định. Điều này, có thể gây gỉ sét nếu chi tiết được khoan, đục làm bằng kim loại.

Nguy cơ xe bị hư hỏng cao hơn

Lắp đặt bộ ốp thể thao body kit ít nhiều sẽ khiến kích thước thân xe gia tăng, nhất là về chiều dài. Bên cạnh đó, có thể khiến khoảng sáng gầm xe bị hạn chế, do đó khi đi lái xe lên dốc, qua các cung đường xấu hay xoay trở xe trong các đoạn đường chật hẹp rất dễ xảy ra va chạm.

Độ body kit có được đăng kiểm?

Ở Việt Nam hiện tại, độ body kit là cách độ xe ô tô căn bản và làm mới xe hiệu quả nhất để có chiếc xe độ đẹp. Độ body kit có thể theo hai hướng chính: độ chính hãng và độ theo sở thích cá nhân của chủ xe. Đó có thể là xu hướng sao chép một mẫu xe đẹp hoặc nâng cấp xe lên đời mới hơn.

Theo một số chuyên gia, nếu chỉ thay thế một số chi tiết phụ kiện bên ngoài, không ảnh hưởng đến an toàn thì pháp luật không cấm. Nhưng tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn…thì bị cấm bởi như vậy sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kết cấu, gây mất ATGT và nguy hiểm cho người đi đường.

Độ body kit bình thường chỉ dừng lại ở mức ốp thêm trang trí hầu như không ảnh hưởng tới kết cấu của xe. Và nếu chủ xe sử dụng các gói độ chính hãng thì chắc chắn không bị phạt. Tuy nhiên, tài xế không nên độ quá tay.

Đức Thiện (tổng hợp)

Tin mới