Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

11 lợi ích của nước đậu xanh với sức khoẻ

(VTC News) -

Đậu xanh là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 11 lợi ích của nước đậu xanh bạn không nên bỏ qua.

Lợi ích của nước đậu xanh với sức khoẻ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc vân cho biết, dưới đây là những lợi ích của nước đậu xanh với sức khoẻ nếu bạn sử dụng đúng cách:

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, rất tốt với hệ tiêu hóa. Tác dụng của chất xơ có trong đậu xanh chính là thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu và những vấn đề về đường tiêu hóa.

Giúp thanh nhiệt, giải độc

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt. Trong Đông y, đậu xanh chính là vị thuốc có vai trò làm mát cơ thể rất hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch

Chất chống oxy hóa và vitamin A trong đậu xanh có thể giúp chống viêm và giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn.

Nước đậu xanh rất tốt cho sức khoẻ.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn đậu xanh có thể giúp bạn kiểm soát tốt lượng cholesterol. Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C và một số chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ gây mảng bám động mạch, từ đó phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn có chứa kali và magie giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đậu xanh không chứa nhiều tinh bột và được đánh giá là an toàn đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường - những người có chế độ ăn kiêng tinh bột. Vì thế

Phòng chống ung thư

Một số thành phần trong đậu xanh chẳng hạn như gamma-tocopherol, phytosterol, saponin là những chất có đặc tính chống ung thư. Bên cạnh đó, Lipid, glucid, protid trong đậu xanh cũng mang đến nhiều lợi ích trong việc chống oxy hóa. Trong phần nhân màu vàng của loại đậu này có coumestrol - dưỡng chất này có thể chống lại các gốc tự do mạnh mẽ hơn 50 lần so với vitamin E và hơn 20 lần so với vitamin C. Vì thế, ăn đậu xanh có thể giúp phòng chống nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng và một số bệnh đường ruột.

Cải thiện thị lực

Một trong những tác dụng của đậu xanh đó là giúp chúng ta cải thiện thị lực. Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa trong đậu xanh và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe đôi mắt, đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do lão hóa.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Khi ăn đậu xanh, bạn đã bổ sung một lượng canxi và vitamin K nhất định cho cơ thể. Đây đều là những yếu tố rất cần thiết để giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.

Giúp duy trì cân nặng

Nếu bạn đang ăn kiêng, thì đậu xanh có thể là loại thực phẩm gợi ý cho bạn. Đậu xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Đồng thời đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo trong đậu xanh lại rất thấp nên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm

Một số loại vitamin trong đậu xanh, nhất là vitamin C và vitamin B tác dụng rất tốt trong việc ổn định sức khỏe tinh thần. Bên cạnh đó đậu xanh còn có chứa nhiều kẽm, magie, cũng như các loại axit amin giúp tăng cường sản xuất những chất dẫn truyền thần kinh, mang lại những tác dụng tích cực tới não bộ, giúp cải thiện tâm trạng và có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm rất tốt.

Tốt đối với phụ nữ có thai

Đậu xanh không chỉ tốt đối với sức khỏe mẹ bầu mà còn rất tốt cho thai nhi. Chất folate trong đậu xanh sẽ giúp tăng cường sản xuất hồng cầu. Bên cạnh đó, folate còn rất tốt trong việc phát triển hệ thần kinh của phôi thai và từ đó giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đậu xanh

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Lê Thị Thúy Hằng (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết, dù đậu xanh là thực phẩm lành mạnh với nhiều người, nhưng có những trường hợp không nên dùng đậu xanh. Cụ thể, đó là những người có thân nhiệt tính hàn như tay chân lạnh thiếu lực, lưng chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng.

Đậu xanh cũng không được khuyến khích để người già và trẻ em ăn quá nhiều vì có thể gây khó tiêu. Ngoài ra, với những người đang dùng thuốc cũng nên hạn chế ăn vì đậu xanh có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Trên đây là những lợi ích của nước đậu xanh với sức khoẻ và những điều cần lưu ý khi sử dụng đậu xanh. Hãy bổ sung đậu xanh đúng cách để nhận được những lợi ích tốt nhất nhé.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới