Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa Mừng Đảng - mừng Xuân với chủ đề “Tết Việt – Tết Phố 2024”, sáng 3/2, (tức 24 tháng Chạp), tại Ngôi nhà Di sản 87 phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra hoạt động gói, luộc bánh chưng đón Tết cổ truyền như cách của người Hà Nội xưa.
Đây là hoạt động văn hóa được Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp nhóm Đình làng Việt tái hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Với chủ đề “Tết Việt - Tết Phố 2024”, chương trình gồm nhiều hoạt động diễn ra tại các di tích, nhằm tái hiện nhiều nét văn hóa truyền thống của người dân phố cổ Hà Nội. Tại ngôi nhà di sản 87 phố Mã Mây, khách tham quan sẽ thấy hình ảnh người Hà Nội xưa đón Tết thông qua sự sắp đặt trong không gian ngôi nhà và hoạt động gói bánh chưng.
Các thành viên CLB Đình làng Việt trong trang phục áo dài truyền thống cùng gói bánh chưng Tết.
Qua thời gian, không ít phong tục ngày Tết phần nào mai một nhưng gói bánh chưng luôn là nét văn hóa truyền thống được các gia đình duy trì đều đặn hàng năm.
Nguyên liệu đầy đủ để gói bánh chưng bao gồm: Lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ. Đỗ xanh làm nhân bánh được chọn lọc rất kỹ, là loại đỗ hạt tiêu nhỏ, hạt tròn mây mẩy.
Thịt lợn phải là loại nạc vai, dính chút mỡ để tạo vị béo ngậy, được ướp tiêu xay thơm nồng.
Bên cạnh bánh chưng vuông, loại bánh chưng dài giúp mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú. Bánh chưng dài thường có lượng đỗ (đậu xanh) ít hơn, rất ít hoặc không có thịt, có thể để ăn lâu ngày sau Tết, tiện lợi khi xắt thành từng lát bánh tròn để rán vàng giòn.
Bánh chưng được các thành viên trong CLB Đình Làng Việt trực tiếp gói bằng tay, không dùng khuôn.
Du khách đến đây sẽ được cảm nhận không gian Tết của một gia đình Hà Nội xưa với mâm cỗ Tất niên, cảnh quây quần bên nồi bánh chưng, thưởng thức các món ăn đặc sản Tết của Hà Thành...