Đẻn là một loại rắn biển, thân nhỏ, mình có vảy và dài khoảng 1 - 2m. Mặc dù có vẻ ngoài khá đáng sợ với nhiều người nhưng thực chất, đẻn biển là loài mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
Đẻn biển là loài mang giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh minh họa)
Đến Quảng Bình - vùng đất của nắng và gió, du khách sẽ được thưởng thức đặc sản ram đẻn - một trong những món ngon được chế biến từ loài động vật này. Về hình thức, ram đẻn biển trông rất giống với cây chả giò của người miền Nam, tuy nhiên quá trình sơ chế và thực hiện thì cầu kỳ, công phu hơn.
Người dân Quảng Bình chế biển nhiều món ngon từ đẻn biển. (Ảnh minh họa)
Trong đó có món ram đẻn ngon "quên lối về". (Ảnh minh họa)
Quan trọng nhất phải kể đến bước làm sạch đẻn biển. Trước tiên phải cắt tiết, sau đó cạo sạch vảy bằng nước sôi, mổ bụng, bỏ phần ruột và phần đầu. Tiếp đến, đầu bếp sẽ đem băm đẻn biển thật nhuyễn, vừa băm vừa nêm gia vị cho hợp với khẩu vị.
Thịt đẻn được băm nhuyễn và trộn đều với gia vị. (Ảnh minh họa)
Sau đó đem cuốn thành ram. (Ảnh minh họa)
Sau khi đẻn biển đã thấm đều gia vị, người ta sẽ cuốn lại thành những chiếc ram nhỏ, đem chiên giòn trong dầu nóng. Ram đẻn chín có màu vàng ươm, giòn rụm, ăn vào sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt xen lẫn với vị bùi của vỏ ram.
Món này thường ăn khi còn nóng, kết hợp với rau sống, báng tráng và chấm cùng với nước mắm chua cay. Hương vị đậm đà, thơm ngon của đặc sản Quảng Bình khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi.
Ram đẻn vàng ươm, giòn rụm. (Ảnh minh họa)
Món này ăn kèm với rau sống và nước mắm pha có vị chua cay. (Ảnh minh họa)
Ram đẻn biển thường được bán ở những quán ăn bình dân hay nhà hàng dọc bờ biển Nhật Lệ. Đến đây, du khách vừa thưởng thức đặc sản địa phương vừa tận hưởng không khí mát lành của biển cả, quên đi hết những muộn phiền trong cuộc sống.