Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Vì sao ăn hàu sống dễ bị ngộ độc?

(VTC News) -

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ăn hàu sống dễ ngộ độc.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, hàu cũng như các loại động vật nguyễn thể khác như ốc móng tay, tu hài, ngao, hến… đều sống ở vùng đáy, ăn phù du, tảo, bùn. Chúng chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và sán, đặc biệt là hàu sống ở vùng cửa biển.

“Con người nếu ăn phải hàu sống chứa các loại vi khuẩn và ký sinh trùng trên có thể bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng rất nguy hiểm. Ngoài ra, ăn hàu sống ở vùng nước mặn cũng dễ bị nhiễm kim loại nặng, lâu ngày phát nhiều bệnh, ảnh hưởng sức khoẻ”, ông Thịnh nói.

­­Hình ảnh người bệnh bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công. (Ảnh BVCC)

Chuyên gia này cho biết, hàu vốn là thực phẩm vị tanh, tính mát, nhưng có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Vì thế người có tỳ vị yếu, khó tiêu hoá hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn hàu sống mà nên nấu chín để đảm bảo sức khoẻ.

Theo ông Thịnh, nhiều người hiện nay có thói quen ăn hàu sống trực tiếp chấm với chanh hay mù tạt vì muốn giữ hương vị và chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu người nào có thói quen như vậy thì nên chú ý nên sử dụng hàu sống ở biển, khi mua nên chú ý chọn lựa, không nên mua hàu chết, hàu ươn vì rất dễ bị nhiễm độc. Ngoài ra, trước khi ăn nên ngâm trong nước mặn hoặc nước muối trong một thời gian rồi mới ăn. “Đặc biệt, dù hàu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều”, ông Thịnh nói.

Để đảm bảo an toàn thì nên chế biến hàu chín rồi sử dụng. Người nào thói quen ăn hàu sống thì nên dùng thêm gia vị là mù tạt vì nguyên liệu này rất hợp với hải sản, giúp giảm độ tanh và nguy cơ bị đau bụng. “Tuy vậy, cũng không nên ăn nhiều mù tạt vì có thể gây kích thích mũi, họng, niêm mạc và dạ dày”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Phạm Quý

Tin mới