Húng quế là rau gì?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Timeofindia cho biết, húng quế còn gọi là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái. Húng quế tên khoa học là Ocimum basilicum L, var. Basilicum, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae).
Theo Y học cổ truyền, húng quế vị cay, tính âm vào kinh phế, tỳ, tâm, tam tiêu; tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu; trị viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và lợi sữa.
Trong y học Ấn Độ, húng quế được gọi là 'phương thuốc vàng’ hoặc 'nữ hoàng của các loại thảo mộc'.
Húng quế có thể được thêm vào nước để tạo thành nước húng quế, loại nước uống tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất.
Húng quế rất tốt cho sức khoẻ
Uống nước rau húng quế hàng ngày có tác dụng gì?
Dưới đây là những lợi ích của việc uống nước rau húng quế hàng ngày:
Tốt cho hệ tiêu hoá
Báo Lao động dẫn nguồn trang Onlymyhealth cho biết theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nghiên cứu từ Trung tâm Quốc gia về Y học bổ sung và Thay thế của Hoa Kỳ (NCCIH), những hợp chất này có khả năng làm giảm viêm nhiễm trong dạ dày và ruột, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm loét dạ dày và các vấn đề về đường ruột.
Bên cạnh đó, chúng còn giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research chỉ ra rằng, rau húng quế có thể giúp giảm triệu chứng đầy hơi và khó tiêu. Các hợp chất có trong lá húng quế kích thích sự tiết enzym tiêu hóa, hỗ trợ quá trình phân giải thức ăn. Điều này giúp giảm triệu chứng khó chịu sau bữa ăn và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất.
Cùng với đó, các chất chống oxy hóa trong rau húng quế giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi tác động của các gốc tự do, góp phần giảm nguy cơ tổn thương và viêm loét.
Đáng chú ý, theo báo cáo của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (AND), rau húng quế có thể giúp giảm căng thẳng, một yếu tố quan trọng trong các vấn đề tiêu hóa. Căng thẳng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, đầy hơi.
Điều chỉnh đường huyết, tốt cho người tiểu đường
Báo Lao động dẫn nguồn trang Heathline cho biết, húng quế chứa nhiều hợp chất sinh học như flavonoid, polyphenol, và eugenol. Những hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây ra biến chứng tiểu đường.
Eugenol trong húng quế có khả năng cải thiện hoạt động của insulin, giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ chiết xuất từ lá húng quế hàng ngày giúp giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói và sau ăn ở người bệnh tiểu đường type 2. Điều này là nhờ húng quế kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và cải thiện độ nhạy của tế bào với insulin.
Nhờ chứa nhiều chất chống viêm và chống oxy hóa, húng quế giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như tổn thương mạch máu, thần kinh, và suy thận. Flavonoid trong húng quế bảo vệ thành mạch máu, giúp cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch – một vấn đề phổ biến ở người bệnh tiểu đường.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Húng quế được biết đến với đặc tính điều hòa miễn dịch, nghĩa là nó có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Thường xuyên uống nước ngâm húng quế có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng tốt hơn.
Tăng cường sức khỏe hô hấp
Theo truyền thống, húng quế được sử dụng để làm giảm các vấn đề về hô hấp như ho, cảm lạnh và hen suyễn. Do vậy, uống nước húng quế có tác dụng làm dịu, giảm khó chịu ở đường hô hấp.
Bên cạnh đó, húng quế có đặc tính long đờm, giảm ho, các chất gây kích ứng và các triệu chứng cảm lạnh.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong húng quế giúp bảo vệ tim bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm. Sử dụng nước húng quế thường xuyên cũng có thể cải thiện lưu thông máu, giảm mức cholesterol, điều hòa huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tim.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Húng quế đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng miệng, cải thiện sức khỏe răng miệng nói chung. Súc miệng bằng nước húng quế thúc đẩy nướu khỏe mạnh hơn và giảm hôi miệng.
Cải thiện chức năng thận
Húng quế có tác dụng như chất lợi tiểu tự nhiên, giúp thận hoạt động hiệu quả hơn bằng cách thúc đẩy quá trình đi tiểu và giải độc. Tiêu thụ nước húng quế thường xuyên có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của hệ tiết niệu. Nước húng quế cũng giúp giảm nồng độ acid uric, rất quan trọng đối với sức khỏe thận.
Ngoài những tác dụng này, uống nước húng quế thường xuyên còn giúp duy trì cân nặng hợp lý, giải độc cơ thể, phục hồi sức khỏe làn da, chống lại các vấn đề về da như mụn trứng cá, vết thâm da...
Cách làm nước húng quế
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Timeofindia hướng dẫn cách làm nước húng quế như sau:
Nguyên liệu: Lá húng quế tươi hoặc khô lượng vừa đủ.
Cách làm:
- Rửa sạch lá húng quế để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Đun sôi nước rồi cho lá húng quế vào, đun tiếp trong 10-15 phút để chiết xuất các hợp chất có lợi từ lá.
- Gạn bỏ lá, có thể thêm chanh, mật ong để tạo thêm hương vị cho nước húng quế, uống ấm hay lạnh (tùy theo sở thích và có thể bảo quản trong tủ lạnh).