Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trẻ ăn sáng thế nào để học tốt?

(VTC News) -

Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ tỉnh táo, tập trung học tập hiệu quả, vậy nên để trẻ ăn sáng thế nào để học tốt?

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó cung cấp năng lượng để khởi động một ngày mới học tập và làm việc năng suất.

Đối với trẻ em, bữa sáng lại càng quan trọng vì chúng đang trong độ tuổi cần bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để phát triển toàn diện. Ngoài ra, ăn sáng đầy đủ còn giúp trẻ duy trì cân nặng và chiều cao lý tưởng.

Lợi ích của việc ăn sáng đối với trẻ em 

Theo chia sẻ của ThS.BS Lê Thị Hải trên báo Sức khoẻ & Đời sống, trẻ em ăn sáng đầy đủ có khả năng tập trung và học hỏi tốt hơn so với những trẻ em không ăn sáng. Nếu bổ sung bữa sáng đầy đủ, trẻ em sẽ: 

  • Tập trung, chú tâm học tập trên lớp 
  • Có trí nhớ tốt 
  • Phát biểu trôi chảy 
  • Hành vi xã hội chuẩn mực 
  • Gia tăng niềm vui và sự yêu thích trong học tập 

Trẻ ăn sáng thế nào để học tốt?

Để học tập tốt, trẻ cần được bổ sung một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng gồm 4 nhóm chất: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó: 

  • Chất bột đường gồm các loại thực phẩm như bánh mỳ, phở.
  • Chất đạm gồm các loại thực phẩm như sữa, trứng, thịt bò.
  • Vitamin, chất xơ, khoáng chất gồm các loại rau củ, trái cây, salad.

Thực đơn bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng không nên bao gồm các loại thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, thức ăn lạnh và các loại đồ uồng có ga. Nếu ăn những thực phẩm này vào buổi sáng có thể gây đầy bụng, khó chịu cho hệ tiêu hoá. 

Một số bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ 

Bánh mỳ nướng và trứng

Bánh mỳ là món ăn sáng không thể thiếu trong thực đơn mà còn chuẩn bị khá nhanh, không tốn nhiều thời gian.

Để chuẩn bị cho trẻ một phần bánh mỳ đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể nướng 1 - 2 lát trên chảo cho giòn, sau đó kẹp trứng ốp/chiên/luộc và cho trẻ ăn. Để tăng thêm hương vị bạn có thể cho thêm mè rang hoặc các loại hạt lên miếng bánh. 

Các món cháo

Cháo là món ăn sáng dễ nấu, dễ ăn và dễ tiêu hoá mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Bạn có thể nấu cháo với thịt bằm, tôm và một ít rau củ để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. 

Một số món ăn sáng đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ học tập tốt (Ảnh: istock)

Xôi

Đây là món ăn quen thuộc trong bữa sáng của người Việt. Một đĩa xôi đầy đủ dưỡng chất sẽ bao gồm xôi, thịt, chả, lạp xưởng... với một chút dưa góp hoặc dưa chuột ăn kèm.

Món ăn này giúp trẻ no lâu, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp trẻ học tập và vận động tốt. 

Ngũ cốc, trái cây, các loại hạt

Đây là gợi ý cho bữa sáng chuẩn bị khá nhanh, gọn lại đầy đủ dinh dưỡng. 

Các món bún, phở, bánh bao, bánh giò

Đây cũng là những món ăn mà thỉnh thoảng có thể cho trẻ có thể ăn sáng để thay đổi khẩu vị hoặc nếu bữa đó bạn bận không thể chuẩn bị bữa sáng cho trẻ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung đầy đủ sữa tươi cho trẻ vào mỗi bữa sáng để cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng giúp trẻ tập trung học tập và tiếp thu kiến thức hiệu quả. 

Khánh An (tổng hợp)

Tin mới