Nhiều người thường có thói quen ăn bánh mì vào bữa sáng vì nhanh gọn và tiện lợi. Vậy nhưng bữa sáng có nên ăn bánh mì không?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, bánh mì nướng là lựa chọn bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, thành phần của chúng chứa những thứ không lành mạnh. Ví dụ, Pop Tarts có bột mì trắng, đường nâu, xi-rô ngô hàm lượng đường cao và dầu đậu nành.
Ngoài việc nhiều đường và bột tinh chế, bánh mì nướng chỉ có vài gram protein. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn bữa sáng với 3 gam protein và 44 gram carbs có xu hướng đói bụng và ăn nhiều hơn vào bữa trưa so với những phụ nữ ăn bữa sáng giàu protein, ít carb.
Theo các chuyên gia nếu thường xuyên ăn bánh mì vào bữa sáng sẽ không tốt cho sức khỏe. Việc lạm dụng thức ăn nhanh này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.
Làm tăng lượng cholesterol
Các nghiên cứu cho thấy, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.
Do vậy, việc thường xuyên ăn bánh mì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch, béo phì.
Gây mệt mỏi mãn tính
Một số chuyên gia dinh dưỡng khẳng định bánh mì là nguyên nhân của "căn bệnh thế kỷ" - gây mệt mỏi mãn tính. Theo những nghiên cứu gần đây, các loại bánh mì bày bán trên thị trường không mang lại sức khỏe cho bạn.
Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể. Tuy nhiên, chất xơ lại giúp bộ não bộ hoạt động, vì vậy khi thiếu chúng não bộ không thể hoạt động bình thường. Người hiện đại dùng bánh mì ít nhất hai - ba lần một ngày trong cả ba bữa sáng, trưa và tối, và đây chính là nguyên nhân khiến người ta mệt mỏi. Mặt khác, loại lúa mì được trồng và sử dụng ngày nay, khác xa với những loại loài người 40 - 50 năm về trước.
Gây bệnh táo bón
Trong bánh mì chứa một lượng tinh bột lớn. Tinh bột này có tính kết dính và không có chất xơ. Do vậy, nếu ăn quá nhiều bánh mì có thể khiến bạn bị táo bón kéo dài.
Không có chất dinh dưỡng
Bánh mì thực chất được làm từ bột, nhào với bột nở để bánh có độ to, do vậy bánh không mấy chất dinh dưỡng trong đó.
Bánh mì là nguyên liệu có tác dụng lót dạ tạm thời và gây đói nhanh chóng, vì vậy bạn không nên lạm dụng bánh mì làm nguyên liệu cho "bữa sáng vàng" của bạn. Bạn có thể chọn bánh mì kẹp ăn kèm với các thực phẩm dinh dưỡng hay uống với sữa để đảm bảo năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn bánh mì quá nhiều bữa trong một ngày sẽ có thể gây mệt mỏi kéo dài.
Bữa sáng có nên ăn bánh mì không là băn khoăn của nhiều người
Bữa sáng rất quan trọng, ngoài việc ăn đủ năng lượng cho ngày mới, cần bổ sung đa dạng thực phẩm, đặc biệt là chất xơ trong rau xanh, hoa quả. Không nên coi bữa sáng là tạm bợ bằng cách sử dụng những thực phẩm tiện lợi, có thể gây hại sức khỏe.
Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng để chuẩn bị cho một ngày, giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định và kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng. Nhưng lựa chọn không khoa học trong nội dung của bữa sáng có thể khiến chúng ta đói và phải vật lộn để vượt qua phần còn lại của ngày. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe trong tương lai.
Vì vậy, bạn hãy để thưởng thức một bữa sáng có chứa protein, chất béo lành mạnh và chất xơ từ thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến.
Lưu ý thêm, khi dạ dày bạn đang trống rỗng, bạn nên cân nhắc không ăn các thực phẩm như:
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Bữa sáng có nên ăn bánh mì không?". Hãy loại bỏ bánh mì ra khỏi bữa sáng của mình nhé.