Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Tổng thống Hàn Quốc ăn hải sản trấn an người dân

(VTC News) -

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chọn ăn hải sản vào bữa trưa để xoa dịu mối lo ngại của người dân nước này về an toàn thực phẩm sau khi Nhật Bản xả nước thải.

Ngày 28/8, Reuters dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong bữa trưa làm việc hàng tuần hôm nay, Tổng thống Yoon và Thủ tướng Han Duck-soo đã dùng bữa với hải sản. Căng tin Văn phòng Tổng thống cũng đưa món cá sống và cá thu nướng vào thực đơn bữa trưa cho nhân viên.

Động thái trên được cho là nhằm xoa dịu mối lo ngại của công chúng Hàn Quốc về sự an toàn của các loại hải sản địa phương sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Reuters)

"Văn phòng Tổng thống đã quyết định đưa hải sản Hàn Quốc vào thực đơn bữa trưa hàng ngày tại căng tin của chúng tôi trong một tuần, bắt đầu từ 28/8, với hy vọng người dân tiêu thụ sản phẩm hải sản an toàn mà không phải lo lắng gì", tuyên bố cho biết.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó cũng thông báo rằng họ không tìm thấy các vấn đề đáng lo ngại nào về an toàn sinh học khi Nhật Bản xả thải nước phóng xạ đã qua xử lý. Tuy nhiên công chúng Hàn Quốc vẫn tỏ ra nghi ngờ về ô nhiễm hải sản và đại dương.

Bộ Môi trường Nhật Bản hôm 27/8 cho biết các cuộc kiểm tra nước biển gần nhà máy Fukushima không phát hiện bất kỳ chất phóng xạ nào, vài ngày sau khi đợt xả thải bắt đầu.

Trong cuộc khảo sát tháng trước của Media Research, 62% người Hàn Quốc cho biết họ sẽ giảm hoặc ngừng tiêu thụ hải sản sau khi Nhật xả nước thải, dù chính phủ đảm bảo sẽ giám sát chặt chẽ quá trình này.

"Cách đây vài ngày, một khách quen của chúng tôi đến mua hàng và nói muốn ăn hải sản nhiều nhất có thể trước khi nước thải lan rộng. Thật đau lòng khi nghĩ đến tình trạng sức mua giảm mà chúng tôi phải đối mặt trong nhiều tháng tới", Kim Hi-soo, 55 tuổi, tiểu thương tại Noryangjin, chợ cá lớn nhất ở Seoul, cho biết ngày 28/8.

Thủ tướng Han Duck-soo tuần trước nói rằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và hải sản từ Fukushima sẽ được giữ nguyên cho đến khi công chúng bớt lo ngại.

Nỗi lo về mức độ an toàn của hải sản bắt đầu gia tăng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và cả Nga sau khi Nhật Bản ngày 24/8 bắt đầu xả 1,34 triệu tấn nước thải phóng xạ đã qua xử lý ra Thái Bình Dương. Đây là lượng nước dùng để làm mát lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011. Tokyo và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định kế hoạch xả thải an toàn và nồng độ tritium trong nước thải không gây hại cho con người.

Trà Khánh

Tin mới