Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Tổ yến cực tốt, nhưng dùng sai cách vừa mất tiền vừa thêm bệnh

(VTC News) -

Tổ yến là món ăn tăng cườ­ng sức khoẻ, nhưng sử dụng không đúng liều lượng hoặc không đúng cách có thể phản tác dụng, vừa mất tiền vừa mua thêm bệnh.

Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, tổ yến là một trong 8 món ăn nổi tiếng: yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu.

Tổ yến - món ăn bổ dưỡng, thuốc tốt 

Không chỉ là món ăn đắt đỏ bổ dưỡng, tổ yến còn là vị thuốc tốt cho sức khoẻ. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, tổ yến tác dụng ích khí, cường dương, kích dục, có lợi cho phổi và thận, rất tốt cho da, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia các tế bào của hệ miễn dịch.

Theo Đông y, tổ yến vị ngọt, tính bình, vào phế, vị và thận. Liều dùng, cách dùng: 3 - 20g; nấu, hầm.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng cũng thông tin, tổ yến là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Trong tổ yến có nhiều thành phần dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được.

Những người không nên ăn tổ yến như đang ho nhiều, đàm loãng và viêm nhiễm ngoài da. (Ảnh minh hoạ)

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra, tổ yến chứa 18 loại acid amin khác nhau, đặc biệt hai loại acid amin là acid sialic và dẫn xuất thymol, tác dụng ức chế virus cúm.

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cho thấy, tác dụng chống oxy hóa của tổ yến là do hai thành phần: ovotransferrin và lactoferrin. Chúng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa.

Tổ yến là món ăn tăng cường sức khoẻ, nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng hoặc không đúng cách có thể gây phản tác dụng.

Lưu ý khi dùng tổ yến

Tổ yến nhiều giá trị dinh dưỡng, được dùng như thực phẩm chức năng nên các chuyên gia khuyên mọi người cần lưu ý khi sử dụng, không phải ai cũng ăn được tổ yến dù nó rất bổ dưỡng. Vậy ai không nên ăn tổ yến?

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, người đang ho nhiều, đàm loãng và viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… không nên dùng tổ yến, tránh bệnh lâu khỏi.

Trường hợp đang bị sốt, tỳ vị quá kém cũng không nên dùng tổ yến.

Người cao tuổi, sử dụng liên tục tổ yến sẽ có tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa.

Dùng tổ yến không đúng cách có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, về lâu dài tạo ra gánh nặng với đường tiêu hoá.

Tổ yến là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng dùng cần đúng chỉ định. Theo đó, người đang gầy yếu, cơ thể xanh xao, tỳ vị hoạt động yếu, không hấp thu được thực phẩm, dưỡng chất cũng không nên dùng yến sào. Người dương hư, đại tiện lỏng, nước tiểu trong cũng không nên dùng tổ yến.

Liều lượng dùng tổ yến phải phù hợp theo từng lứa tuổi. Trẻ em 1- 4 tuổi dùng 1-2gram tổ yến tinh/ngày. Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai và thanh niên: 2-3 g yến tinh/ngày. Người già, người có bệnh tiểu đường, ung thư, mới ốm dậy: 3-4g yến tinh/ngày.

Mộc Nhiên

Tin mới