Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Những ai không nên ăn rau muống?

(VTC News) -

Rau muống là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Rau muống có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau, vì vậy loại rau này được nhiều người ưa chuộng. Trong 100g rau muống chứa tới 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Dù chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn rau muống. 

Rau muống thường có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng do môi trường trồng trọt. Vậy nên nếu bạn ăn rau muống chưa qua chế biến rất dễ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan và ký sinh trùng Fasciolopsis buski trong rau. 

Dưới đây là những người không nên ăn rau muống.

Người bị viêm khớp

Nếu bạn đang gặp tình trạng đau nhức xương khớp thì không nên ăn rau muống, bởi một số chất trong rau có thể khiến cơn đau nhức khớp thêm tồi tệ hơn. Tuy nhiên, với những người bị loãng xương, huyết áp 90/60 mmHg, ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng canxi cao.

Rau muống là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Người bị sỏi thận

Rau muống chứa hàm lượng oxalate cao, khi được hấp thụ vào cơ thể dễ kết tủa ở thận tạo sỏi. Những người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do suy thận, không nên ăn bởi thành phần trong rau muống có nhiều muối khoáng, canxi, kali.

Người đang uống thuốc Đông y

Ăn rau muống sẽ gây giã thuốc và làm mất tác dụng của thuốc Đông y. Vậy nên nếu bạn đang uống thuốc Đông Y thì không nên ăn rau muống.

Người bị gout

Rau muống giàu đạm, không tốt cho người bệnh gout. 

Người đang có vết thương

Ăn rau muống sẽ kích thích sinh tế bào gây sẹo và làm xấu da. Nó thậm chí còn khiến cho chỗ da mới mọc bị ngứa nhiều hơn. Vì thế, những người đang có vết thương không nên ăn rau muống. 

Bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương đã khỏe hẳn và da lành lại.

Người dễ dị ứng, tiêu chảy

Ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể khi bạn ăn rau muống sống hoặc nấu chưa chín. Loại ký sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng như khó tiêu, dị ứng và đau bụng.

Vũ Huyền (tổng hợp)

Tin mới