Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Thường xuyên ăn giá đỗ có tác dụng gì?

(VTC News) -

Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, vậy thường xuyên ăn giá đỗ có tác dụng với sức khoẻ?

Thường xuyên ăn giá đỗ có tác dụng gì?

Báo VnExpress dẫn nguồn trang Times of India cho biết, ăn giá đỗ thường xuyên sẽ nhận được những lợi ích sau:

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ăn giá đỗ thường xuyên góp phần tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Quá trình nảy mầm hạt đậu xanh sẽ phân hủy carbohydrate, protein phức tạp thành các dạng đơn giản, giúp cơ thể tiêu hóa chúng dễ dàng hơn. Điều này góp phần làm giảm khả năng đầy hơi, chướng bụng, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Với người đang giảm cân, giá đỗ là lựa chọn phù hợp trong chế độ ăn uống. Thực phẩm này ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, không gây tăng cân.

Hàm lượng chất xơ trong đậu xanh nảy mầm hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể nạp vào. Hàm lượng protein cao trong đậu xanh góp phần xây dựng khối lượng cơ, cần thiết để đốt cháy calo ngay cả khi nghỉ ngơi.

Có lợi cho tim mạch

Nhiều chất dinh dưỡng trong giá đỗ như chất chống oxy hóa, kali, canxi có lợi cho tim. Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp, hạ cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm này cũng góp phần trung hòa các gốc tự do - tác nhân gây stress oxy hóa và viêm, cả hai đều liên quan đến bệnh tim. Kali giúp thư giãn mạch máu nên làm giảm huyết áp, điều hòa nhịp tim.

Tăng cường miễn dịch

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Giá đỗ góp phần giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin C, A, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao.

Ăn giá đỗ thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ

Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa, chống lại stress oxy hóa tạo ra trong quá trình nhiễm trùng. Thiếu hụt dưỡng chất này có thể gây ra triệu chứng như dễ bầm tím, chảy máu nướu răng, mệt mỏi, suy yếu hệ miễn dịch. Trong khi đó, vitamin A duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp, như một rào cản chống lại tác nhân gây bệnh.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng, nhất là với người bị tiểu đường. Giá đỗ có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu do có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong đậu xanh nảy mầm làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, duy trì chúng ở mức ổn định.

Những lưu ý khi ăn giá đỗ

Giá đỗ tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần lưu ý các vấn đề sau trong lựa chọn và chế biến giá đỗ để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ:

- Tìm địa chỉ mua giá đỗ an toàn, đảm bảo vệ sinh, việc mua giá đỗ ngoài chợ hoặc trong siêu thị đều tiềm ẩn nhiều rủi ro nên cần đặc biệt lưu ý.

- Không nên ăn giá đỗ sống mặc dù nhiều món ăn với giá đỗ sống sẽ giòn và ngọt, dễ ăn hơn. Với phụ nữ mang thai, bắt buộc phải nấu chín giá đỗ cũng như các loại thực phẩm tươi khác trước khi ăn.

- Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc, một vài chất trong giá đỗ sẽ ảnh hưởng đến tác dụng điều trị bệnh của thuốc, khiến thuốc không phát huy tác dụng.

- Không ăn món giá đỗ xào với gan động vật mặc dù món ăn này được khá nhiều người yêu thích, khi chế biến dạng này, phản ứng oxy hóa xảy ra sẽ làm mất dinh dưỡng trong cả 2 loại thực phẩm.

- Về lựa chọn giá đỗ ngon, đảm bảo an toàn thì bà nội trợ nên nhớ: Chọn giá đỗ tươi, không có mùi ẩm mốc hoặc có cọng khô héo, không nên chọn giá đỗ thân ngắn, mập, rễ ngắn vì khả năng cao do sử dụng chất kích thích, giá đỗ tươi phải được bảo quản trong điều kiện lạnh.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới