Giá đỗ là loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin nhóm B, Vitamin C, Vitamin E... Bên cạnh đó giá đỗ còn có tác dụng giải độc và phòng chống một số bệnh như cao huyết áp, thoái hóa khớp, giảm cholesterol trong máu,...
cach_lam_gia_do_trang_map_tuoi_sach.jpg
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm giá đỗ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giá đỗ.
Cách làm giá đỗ tại nhà
Bạn cần nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu, sau đó rửa sạch, ngâm nước ấm (30-40 độ) trong 7-8 tiếng để hạt đậu nứt nhanh.
Lót 1 khăn ẩm xuống dưới chậu hoặc xoong, hộp tùy chọn. Rải đỗ đã ngâm lên trên, chú ý dàn đều, không để các hạt đè lên nhau. Phủ 1 khăn ẩm còn lại lên kín đỗ.
Lấy túi nilon đen bọc/trùm kín lại để chắn ánh sáng. Dùng cái đĩa to hoặc vật nặng đè đều lên đỗ để giúp giá mập mạp. Đậy và để vào chỗ tối 3 - 3,5 ngày là thu hoạch được giá. Nếu muốn giá dài hơn thì bạn để thêm thời gian.
Chỉ sau một vài ngày chờ đợi, bạn sẽ được bội thu mẻ giá lên đều, trắng mập, giòn ngọt rất hấp dẫn mà không kém phần tươi sạch.
Một số lưu ý cho bạn để đảm bảo làm giá đỗ thành công