Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thịt gà bổ dưỡng nhưng những người này nên hạn chế ăn

(VTC News) -

Thịt gà là loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng có thể ăn thịt gà thoải mái.

Một số nhóm cần đặc biệt lưu ý và hạn chế hoặc thậm chí tránh ăn thịt gà để bảo vệ sức khỏe của mình.

Người bị bệnh thận 

Thận đóng vai trò như một hệ thống lọc tinh vi, không ngừng làm việc để loại bỏ các chất thải và độc tố khỏi máu, đảm bảo sự cân bằng nội môi cho cơ thể. Thịt gà, mặc dù là nguồn protein quan trọng, lại chứa một lượng purine đáng kể.

Khi tiêu thụ thịt gà, cơ thể sẽ phân hủy purine thành axit uric, tạo thêm gánh nặng cho thận. Vì vậy, người bị bệnh thận nên hạn chế ăn thịt gà và các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt đỏ, nội tạng động vật và một số loại hải sản.

Người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà. (Ảnh: Shutter Stock)

Người mắc bệnh tim mạch

Thịt gà, đặc biệt là phần da và mỡ, chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Tiêu thụ quá nhiều cholesterol và chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Người bị bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và mỡ.

Người bị bệnh tiêu hóa

Đặc biệt, đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày tá tràng, việc tiêu thụ thịt gà có thể trở thành một thử thách. Protein trong thịt gà, mặc dù là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, nhưng lại đòi hỏi một quá trình tiêu hóa phức tạp.

Đối với những người có hệ tiêu hóa yếu, việc xử lý lượng protein này có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, đau bụng, thậm chí là tiêu chảy. Ngoài ra, cách chế biến thịt gà cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của nó. Thịt gà chiên, rán hoặc nướng quá kỹ thường chứa nhiều dầu mỡ, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.

Người bị viêm khớp

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc tiêu thụ thịt gà và nguy cơ gia tăng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học tin rằng một số thành phần trong thịt gà, đặc biệt là protein có tên collagen type II, có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch bất thường ở một số người, dẫn đến viêm khớp.

Đối với những người đã mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, việc ăn thịt gà có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đau, sưng và cứng khớp. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này, việc hạn chế ăn thịt gà cũng là một biện pháp phòng ngừa quan trọng.

Người đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, cơ thể cần thời gian để hồi phục và lành vết thương. Thịt gà, mặc dù giàu protein, nhưng cũng có thể gây khó tiêu và làm chậm quá trình hồi phục. Trong giai đoạn này, nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và giàu chất xơ.

Người bị xơ gan

Theo quan niệm của Đông y, thịt gà có tính nóng, có khả năng "trợ thấp nhiệt". Điều này có nghĩa là khi tiêu thụ thịt gà, cơ thể sẽ bị tăng nhiệt, làm cho tình trạng "thấp nhiệt" ở gan - vốn đã tồn tại ở người bệnh xơ gan - trở nên trầm trọng hơn. Sự tích tụ nhiệt và thấp nhiệt trong gan sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan, khiến bệnh tình chuyển biến xấu, thậm chí có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài thịt gà, người bệnh xơ gan cũng cần tránh các loại thực phẩm khác có tính nóng như thịt dê, thịt chó, rượu, bia, đồ cay nóng,... Đồng thời, nên ưu tiên các loại thực phẩm có tính mát, dễ tiêu hóa, giàu chất xơ và vitamin để hỗ trợ quá trình phục hồi và bảo vệ gan.

CTV Thu Phương (VOV.VN )

Tin mới