Đậu đen giàu protein và chất xơ, lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin. Do đó, nó được sử dụng phổ biến để làm các món thực dưỡng nhằm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên trước khi nấu đậu đen cần phải ngâm để tăng hiệu quả của nó.
Ngâm đậu đen trước khi chế biến là một bước đơn giản nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng. Một trong những lợi ích rõ rệt nhất của việc ngâm đậu đen trước khi nấu là giảm hàm lượng phytic acid trong hạt đậu. Chất này ức chế enzyme tồn tại tự nhiên trong nhiều loại hạt, có thể ngăn chặn sự hấp thụ khoáng chất trong đường tiêu hóa của con người.
Khi ngâm hạt đậu, phytic acid sẽ bị phá vỡ và giảm hàm lượng, cho phép các khoáng chất quý báu được cơ thể chúng ta hấp thụ dễ dàng hơn. Việc ngâm đậu đen giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng của hạt đậu, khi ăn sẽ tốt hơn.
Tại sao trước khi nấu nước đậu đen cần phải ngâm? Bởi vì việc ngâm đậu giúp loại bỏ chất gây hại, tăng giá trị dinh dưỡng. (Ảnh: The Plastic-Free Chef)
Ngâm đậu đen qua đêm hoặc tối thiểu từ 2 - 4 giờ trước khi nấu cũng là kinh nghiệm dân gian được người xưa truyền lại, cách làm là cho nước ngập bề mặt của đậu, thường xuyên chú ý để cho thêm nước vì đậu sẽ hút nước. Quá trình ngâm làm cho các hạt đậu trở nên mềm hơn, giúp chế biến các món ăn ngon hơn, cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, việc chế biến các hạt đậu đã được ngâm cũng giúp món ăn ngon hơn, ví dụ sữa hạt ngon và mịn hơn, đậu gà nhanh chín và bùi hơn... Đó là lý do tại sao trước khi nấu nước đậu đen cần phải ngâm mà bạn nên biết.
Trước khi nấu đậu đen, bạn cần ngâm đậu vào nước để loại bỏ các hạt lép, hạt sâu, giúp đậu nhanh mềm khi nấu, hạt đậu có hương vị thơm ngon.
Cách làm: Ngâm đậu bằng nước lạnh trong 8 - 12 tiếng đồng hồ. Nếu nấu đậu đen vào buổi sáng, bạn nên ngâm từ đêm trước. Còn nếu muốn nấu chè vào buổi chiều tối, hãy ngâm vào buổi sáng trước khi ra khỏi nhà. Bạn cũng có thể ngâm nhanh bằng nước ấm trong 2-4 tiếng đồng hồ.
Nếu đột xuất muốn nấu đậu đen mà không có kế hoạch ngâm đậu từ trướcm hãy dùng nước sôi. Bạn cho đậu đã nhặt và rửa sạch vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi, để trong 2 phút rồi tắt bếp, sau đó ngâm cho đến khi nguội. Nhớ đậy kín vung trong quá trình ngâm đậu.
Đậu đen là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng vì nó đem lại những lợi ích tuyệt vời sau.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Đậu đen có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, giúp tăng cường mạch máu, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ những người đang mắc bệnh tim để họ được khỏe mạnh hơn
Ổn định đường huyết
Chất xơ hòa tan trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Người bị kháng insulin do mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng đậu đen. Nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm rãi hơn và ổn định lượng đường huyết.
Trong một nghiên cứu tại Mỹ trên các bệnh nhân tiểu đường type 2, một nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối với người mắc tiểu đường với 24gr chất xơ/ngày, nhóm kia dùng tới 50gr chất xơ/ngày. Kết quả, hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và insulin; tuy nhiên ở nhóm sau, lượng cholesterol toàn phần giảm gần 7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.
Đậu đen giúp người bị tiểu đường ổn định lượng đường huyết. (Ảnh: Health Centre)
Cải thiện đường tiêu hóa
Do có hàm lượng chất xơ cao nên đậu đen giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, giảm các vấn đề về như ợ nóng, táo bón…
Phòng ngừa ung thư
Đậu đen là một trong những thực phẩm có khả năng ngừa ung thư vì chứa 8 loại flavonoid, hợp chất thực vật có khả năng giảm tác hại của các gốc tự do - yếu tố làm biến đổi tế bào, gây ung thư. Ngoài ra, vì đậu đen giàu chất xơ nên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết.
Hỗ trợ giảm cân
Thực phẩm giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.
Làm đẹp da
10 loại axit amin thiết yếu ở đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen.