Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tại sao dưa chuột hay bị đắng?

(VTC News) -

Nhiều người thấy quả dưa chuột hay bị đắng nhưng không biết lý do tại sao, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Dưa chuột là loại quả có quanh năm, dễ trồng, dễ mua và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)

1. Tại sao quả dưa chuột hay bị đắng?

  • A

    Tồn dư hóa chất

  • B

    Bị héo

  • C

    Còn non

  • D

    Chứa chất nhựa đắng

    Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, dưa chuột đắng không phải do tồn dư hóa chất mà là cơ chế tự bảo vệ của dưa chuột để tránh côn trùng xâm hại. Đây là chất nhựa đắng, thường ở phần đầu và đuôi dưa chuột. Chất nhựa này là cucurbitacin, được tiết ra với liều lượng nhỏ nên không gây hại. Bạn chỉ cần cắt đầu và đuôi, sau đó chà nhẹ theo hình vòng tròn để loại bỏ chất nhựa. Trường hợp cả quả dưa chuột bị đắng thì nên loại bỏ.

Trước khi ăn dưa chuột, nhiều người có thói quen cắt đầu và đuôi, sau đó chà nhẹ theo hình vòng tròn để loại bỏ chất nhựa. (Ảnh minh hoạ)

2. Ai cần hạn chế ăn dưa chuột?

  • A

    Người hệ tiêu hóa kém

  • B

    Người mắc bệnh thận

  • C

    Cả hai nhóm người trên

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, dưa chuột nhiều nước cũng không nên ăn nhiều gây khó tiêu, đi tiểu nhiều. Ăn dưa chuột nhiều dẫn tới dư thừa kali khiến đầy hơi, đau bụng. Người bị bệnh đường ruột, hệ tiêu hóa kém, mắc bệnh thận nên cân nhắc khi ăn.

Như Loan

Tin mới