Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Sữa kỵ với thực phẩm nào?

(VTC News) -

Sữa là đồ uống có lợi nhưng nếu kết hợp với một số loại thực phầm dưới đây có thể trở thành 'thảm hoạ' cho sức khoẻ của bạn.

Dưới đây là những loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa.

Socola

Sữa socola được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, nhưng kết hợp sữa với socola có thể gây nên việc tiêu chảy, chậm phát triển ở trẻ nhỏ và táo bón.

Sữa giàu protein và canxi, trong khi sô cô la chứa axit oxalic. Vì vậy khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau dẫn đến sự hình thành của canxi oxalat không hòa tan. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp thu canxi, gây khô tóc, tiêu chảy và thậm chí là tăng trưởng chậm.

Không nên kết hợp sữa với socola

Sữa chua

Theo chuyên gia, không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm lên men nào cùng với sữa, vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, các vấn đề về dạ dày và sức khỏe kém. 

Trà

Trà rất giàu hợp chất chống oxy hoá và vitamin giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Dù vậy, bạn không nên kết hợp trà với sữa. Một số nghiên cứu chỉ ra, các casein, protein được tìm thấy trong sữa, tạo thành phức hợp với catechins, flavonoid trong trà làm mất tác dụng vốn có của trà.

Kết hợp sữa với trà sẽ làm mất tác dụng  của trà.

Dưa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa hoạt động như loại thuốc nhuận tràng và dưa có đặc tính lợi tiểu nên dẫn đến xung đột các chức năng. Khi uống sữa cùng với dưa, acid dạ dày cần thiết để tiêu hóa dưa làm cho sữa đông lại, gây ra các vấn đề về dạ dày.

Chuối

Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích vì giàu vitamin B6 và các loại chất xơ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bụng đói mà kết hợp chuối với sữa sẽ gây ra các phản ứng không tốt như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Một số trường hợp còn gây nên cảm lạnh, nghẹt mũi.

Cam

Không nên ăn cam ngay sau khi uống sữa, nếu bạn muốn ăn thì hãy đợi sau đó ít nhất một giờ. Vì các protein trong sữa gặp axit trong cam sẽ xảy ra quá trình kết tủa, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ sữa. Ngoài cam, bạn cũng không nên ăn những thực phẩm khác có tính axit sau khi uống sữa.

Sữa cũng không thích hợp khi dùng chung với các loại hoa quả có tính axít khác như quýt, chanh, bưởi, dứa.. (Ảnh minh họa)

Nước trái cây

Nhiều người thích kết hợp nước trái cây với sữa để tạo hương vị mới thú vị và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, thêm một lượng nước trái cây vào sữa sẽ xảy ra ngưng kết casein, dẫn đến khó tiêu và khó hấp thụ, nghiêm trọng hơn có thể gây tiêu chảy. 

Đường

Khi uống sữa bạn không nên cho thêm đường, đặc biệt là với sữa nóng. Đường khi kết hợp với sữa sẽ dễ gây phản ứng giữa lysine và fructose, tạo ra chất độc hại cho cơ thể. Vì vậy, không nên thêm đường vào sữa tươi đun sôi.

Thuốc

Nhiều người có thói quen uống thuốc bằng sữa thay vì nước lọc, mà không biết điều này có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể người. Sữa dễ dàng tạo ra một màng mỏng ôm bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc. Từ đó tạo nên chất không hòa tan trong nước và làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Trứng, thịt, hải sản

Sữa và hải sản là hai loại thực phẩm kỵ nhau. Dùng chung hai thực phẩm này sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu bạn dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận cho bạn.

Bạn cũng cần tránh ăn cá và tất cả các loại thịt với sữa vì có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Sữa có chứa rất nhiều protein động vật, do vậy nó không nên kết hợp với các loại protein khác, đặc biệt là protein từ trứng, thịt và cá.S

Sữa và hải sản là 2 loại thực phẩm đối kỵ

Cháo

Nhiều người thường uống sữa sau khi ăn cháo vì nghĩ nó sẽ giúp tăng thêm chất dinh dưỡng. Cách làm này không khoa học bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột mà trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A và  gây  phản ứng ngược.

Vũ Huyền (tổng hợp)

Tin mới