Việc sử dụng chảo chống dính không đúng cách có thể khiến lớp chống dính nhanh mất tác dụng và nguy hiểm hơn là gây độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.
Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính mà bạn cần tránh để bảo vệ chảo được lâu dài và đảm bảo an toàn cho gia đình.
Nấu với nhiệt độ quá cao
Chỉ cần quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rất nhiều nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo rằng người dùng cần phải lưu ý mức nhiệt độ khi chế biến đồ ăn bằng chảo chống dính. Nhiệt độ quá cao có hại cho lớp phủ chống dính và thời gian dài tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm hỏng bề mặt chảo.
Nấu ở nhiệt độ quá cao là một sai lầm khi dùng chảo chống dính.
Ngoài ra, tùy thuộc vào loại lớp phủ chống dính (chảo rẻ tiền hay đắt tiền, lớp chống dính chất lượng tốt hoặc chất lượng kém), việc nấu với lửa lớn có thể làm sinh ra những chất có hại sức khỏe.
Bạn cần điều chỉnh mức nhiệt độ bằng hoặc dưới mức cho phép, tuyệt đối không để nhiệt độ vượt mức cho phép vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chảo và chất lượng, an toàn của món ăn.
Làm nóng chảo mới cho dầu ăn
Làm nóng chảo gang trước khi cho dầu ăn vào là việc làm khôn ngoan để đảm bảo nấu chín đều thức ăn, nhưng điều này không nên áp dụng cho chảo chống dính.
Làm nóng chảo rồi mới cho đồ ăn là một sai lầm khi dùng chảo chống dính.
Đây chính là sai lầm đầu tiên và phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ của chảo chống dính. Bạn nên cho dầu ăn hoặc bơ vào chảo ngay từ khi bắc chảo lên bếp. Để chảo nóng lên mà không có nguyên liệu gì bên trong, nếu chúng sẽ bắt đầu toả khí độc, sau thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến lớp chống dính.
Sử dụng bình xịt chống dính
Sử dụng bình xịt chống dính cho nồi, chảo chống dính là sai lầm cực lớn. Nó có thể tiện dụng với khuôn nướng bánh, khay nướng nhưng với chảo chống dính thì hoàn toàn không nên.
Dùng xịt chống dính là một sai lầm khi dùng chảo chống dính.
Sau một thời gian sử dụng bình xịt, dầu ăn từ bình xịt sẽ tích tụ lên bề mặt chảo khi đun nóng và khó có thể làm sạch, ảnh hưởng đến tuổi thọ của chảo. Điều này thường xảy ra xung quanh các cạnh chảo.
Bề mặt chảo chống dính đã đủ trơn để ngăn món xào hoặc chiên rán không dính vào mặt chảo nên không cần phải sử dụng đến bình xịt này.
Nấu thức ăn có tính axit cao
Đối với các loại thực phẩm có tính axit như chanh, cà chua..., nên hạn chế sử dụng chảo chống dính để chế biến. Bởi hàm lượng axit lớn trong các loại thực phẩm này rất dễ khiến cho chảo chống dính bị bong tróc nhiều hơn.
Dùng dụng cụ kim loại, sắc nhọn
Điều này cần tránh trong cả việc nấu ăn và việc vệ sinh chảo. Việc dử dụng các vật sắc nhọn như dao, muỗng, đũa kim loại để đảo, trút, gạt thức ăn ra khỏi chảo hay dùng búi sắt (miếng cọ bằng kim loại) làm sạch chảo đều có thể gây xước, hư hỏng, bong tróc mặt chảo chỉ sau một thời gian ngắn.
Khi các lớp phủ trên chảo không dính bắt đầu tróc hoặc rỗ, tốt nhất bạn nên thay thế chúng. Vì khi bị bong tróc, chảo sẽ giảm hiệu quả chống dính và gây nguy hại cho sức khỏe. Nếu bạn tiếp tục dùng để nấu ăn, những vụn chống dính bong tróc có thể lẫn vào đồ ăn của bạn và đi vào cơ thể, gây độc.
Không nên sử dụng vật sắc nhọn, mài mòn với chảo chống dính.
Nếu không muốn điều đó lặp lại với mình, bạn hãy từ bỏ thói quen dùng kéo cắt thức ăn ở ngay trong chảo. Tránh dùng đũa, muỗng bằng kim loại để chiên, xào. Chỉ nên sử dụng các dụng cụ nhà bếp bằng gỗ để chế biến thức ăn cùng chảo chống dính.
Rửa chảo ngay sau khi nấu xong
Một trong những thói quen thường gặp ở các bà nội trợ là rửa chảo ngay sau khi nấu xong. Đây là một sai lầm lớn, bởi việc xả nước lạnh ngay khi vừa đun xong sẽ làm cho chảo dễ bị cong vênh, tuổi thọ giảm nhanh chóng.
Không nên rửa chảo ngay khi vừa nấu xong.
Vậy nên, lời khuyên của các chuyên gia là bạn hãy chờ chảo nguội hẳn rồi mới bắt đầu làm vệ sinh.
Dùng máy rửa bát
Sự thực là nhiều chảo chống dính dán nhãn an toàn khi sử dụng với máy rửa bát, nhưng nước nóng và chất tẩy rửa mạnh lại cực kỳ không tốt cho lớp phủ chống dính. Qua nhiều lần tẩy rửa bằng máy rửa bát, lớp phủ chống dính sẽ bị hư hại nhanh hơn nhiều so với rửa bằng tay.
Xếp vào tủ một cách bừa bãi
Sau khi làm sạch, bước tiếp theo là bảo quản chảo chống dính của bạn một cách thông minh. Nếu có thể, hãy tránh xếp chồng lên nhau, dẫn đến cọ xát và làm xước lớp chống dính mỏng manh.
Nếu bạn cần xếp chồng nồi lên nhau, hãy đặt một chiếc khăn mềm và sạch ở trên và dưới để tránh làm trầy xước nồi. Một cách khác là nhét đĩa giấy vào giữa chảo chống dính của bạn. Tuy nhiên, treo chảo lên là lựa chọn tốt nhất để bảo quản chúng.
Không bảo trì chảo
Cũng giống như nồi chảo gang, việc bảo trì nồi chảo chống dính rất cần thiết để sử dụng chúng lâu bền. Điều này không chỉ giúp chảo kéo dài tuổi thọ mà còn khiến món ăn của bạn ngon hơn, nấu nướng dễ dàng hơn vì lớp chống dính được bảo trì, cải thiện.
Thường xuyên bảo trì chảo chống dính để có hiệu quả tối ưu và lâu bền.
Để bảo trì chảo, bạn chỉ cần rửa sạch và để khô hoàn toàn, sau đó dùng khăn giấy chà với dầu ăn (khoảng một thìa cà phê) xung quanh mặt trong của chảo. Cũng rất tốt nếu bạn làm mới chảo bằng cách chà một lượng nhỏ dầu khắp lòng chảo trước mỗi lần sử dụng nó.