Cải trời là loại rau khá xa lạ với nhiều người. Rau cải trời không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn là vị thuốc tốt cho sức khoẻ. Hãy cùng tìm hiểu các tác dụng của rau cải trời trong bài viết dưới đây.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, cây cải trời còn được gọi là cải ma, kinh đầu tuyến hay cỏ côi và nhiều tên gọi khác nữa. Thân cây thường mọc thẳng với chiều cao từ 30 đến 59cm. Lá đơn, có nhiều răng cưa, phần mặt dưới của lá có nhiều lông.
Trung bình mỗi chiếc lá cải trời có chiều rộng khoảng 4cm. Hoa màu vàng và quả hình trám, dáng thuôn dài. Khi thu hoạch cải trời, cần nhổ luôn cả cây. Thường được thu hoạch vào mùa xuân, hè. Sau khi nhổ cây cải trời, cần rửa sạch, chặt nhỏ và mang phơi khô.
Đây là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia. Khi được đưa về Việt Nam, cải trời thường mọc ở ruộng và những bãi đất trống và phân bố nhiều ở Thừa Thiên - Huế hay một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Rau cải trời vừa là rau ăn lại vừa là vị thuốc
Trong Đông y, thì cây cải trời có tác dụng làm thanh nhiệt, sát trùng, và tiêu viêm, đánh tan hòn cục tốt. Do vậy, nó được áp dụng vào những bài thuốc chữa bệnh ho khan, sốt, sổ mũi, bí tiểu, băng huyết và mất ngủ,... đặc biệt là còn làm tan bướu ở cổ.
Lá cải trời có thể làm rau ăn giúp cho nhuận tràng, mát gan, hoặc giúp bồi bổ cơ thể.
Theo như y học hiện đại, người ta sử dụng cây thuốc này để có thể chữa bệnh về lao hạch, hay hạch mủ, và lao bã đậu rất hiệu quả.
Dưới đây là một số tác dụng của rau cải trời:
Cây cải trời có tác dụng chữa bệnh:
- Trong cây cải trời chứa các hàm lượng chất xơ rất cao, nên sẽ có tác dụng nhuận tràng rất tốt, hạn chế hấp thu của cơ thể với chất béo. Do vậy, ăn cải trời tốt cho những người muốn giảm cân.
- Cải trời còn chứa những hàm lượng vitamin cần thiết ở cho cơ thể như vitamin A, và vitamin C. Những hoạt chất này có tác dụng rất tốt trong việc chống lại việc oxy hóa và khử các gốc tự do gây ra bệnh ung thư.
Ngoài ra, tác dụng của cây cải trời được một vài nước khu vực Nam Á và Đông Nam Á dùng như một loại “thần dược”, vừa có thể làm rau ăn, vừa làm thuốc trị bệnh.
- Tại Ấn Độ, người dân sử dụng thảo dược để có thể trị bệnh đau bụng và để lọc sạch nước uống hàng ngày.
- Tại Java, người dân sử dụng chồi non để có thể nấu canh trong bữa ăn. Đồng thời, người dân còn sử dụng thảo dược vào bài thuốc trị bệnh nhọt lở, tràng nhạc và cầm máu vết thương, chảy máu cam, băng huyết, ợ hơi, mất ngủ, đái vàng.
- Ở Malaysia, người ta sẽ sử dụng cải trời chiết xuất thành tinh dầu để có thể xua đuổi sâu bọ.
Không chỉ để chế biến món ăn mà rau cải trời còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, khi dùng cải trời bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Không nên lạm dụng. Việc sử dụng một lượng lớn rau cải trời có thể dẫn đến khó thở, vã mồ hôi, tim đập nhanh và tình trạng mắt mờ, chóng mặt.
- Không dùng cây cải trời kèm với những loại thuốc an thần.
- Cây cải trời không phải quá xa lạ nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng chữa bệnh từ loại cây này. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn không nên tùy tiện sử dụng để tránh gây ra những hậu quả sức khỏe không đáng có.
- Khi có triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh theo những phương pháp tích cực nhất. Nếu có ý định áp dụng các bài thuốc từ cây cải trời, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.