Rau cải là loại rau được xếp vào nhóm những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Rau cải cũng có nhiều trong mùa đông. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được rau cải. Dưới đây là những tác dụng của rau cải và những người không nên ăn rau cải.
Tác dụng của rau cải
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau họ cải có rất nhiều loại, mỗi loại khác nhau về thành phần dinh dưỡng nhưng hầu hết đều chứa những thành phần tốt cho sức khỏe con người.
Với rau cải xanh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g tương đương thành phần khối lượng nhu cầu cơ thể như sau: (DV: quy ước thay giá trị dinh dưỡng, theo đó, 1DV tương đương với nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần/ngày):
Các tác dụng của rau cải với sức khoẻ như sau:
Ở nước ta rau cải thu hoạch chính vào vụ mùa đông xuân. Chọn ăn rau theo mùa là cách tốt nhất để tiếp nhận được đầy đủ giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của thực phẩm. Nếu làm được điều này thì rau cải sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Rau cải rất tốt cho sức khoẻ
- Màu xanh của rau cải cùng thành phần vitamin K cho thấy rau giàu chất chống oxy hóa, lycopene, beta - carotene. Đây là những yếu tố giúp phòng ngừa tốt bệnh loãng xương, tim mạch, chứng không đông máu và các vấn đề về khả năng ghi nhớ của não bộ.
- Rau cải còn giàu vitamin C nên tăng cường miễn dịch cho cơ thể, mỗi bát canh rau cải (56g rau tươi) có thể cung cấp > 1/3 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày.
- Vitamin A của rau cải thúc đẩy tăng trưởng và phân chia tế bào T cần cho việc chống lại bệnh nhiễm trùng.
- Vị đắng của rau cải là do thành phần kháng sinh thực vật có trong rau tạo nên. Đặc biệt, cải xoong, cải xoăn rất giàu chất xơ và sắt. Đây đều là các thành phần tốt cho sức khỏe trong phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Những người không nên ăn rau cải
Rau cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Báo Dân trí dẫn nguồn CN. Nguyễn Đắc Danh - chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn rau cải.
Người bị bệnh đường tiêu hóa
Rau cải chứa nhiều chất xơ và sulforaphane, raffinose - một loại đường không bị tiêu hóa cho đến khi vi khuẩn trong ruột lên men có thể gây ra khó tiêu, đầy hơi và khó chịu đối với những người bị rối loạn tiêu hóa như bệnh dạ dày, đại tràng, hoặc bệnh Crohn.
Tuy nhiên, hầu hết rau họ cải rất giàu dinh dưỡng, chúng ta không nên kiêng hoàn toàn, một mẹo nhỏ là hấp chín chúng để làm mềm chất xơ, khiến nó chiếm ít không gian hơn trong đường tiêu hóa và có thể giúp rau dễ tiêu hóa hơn.
Người có vấn đề về sỏi thận
Rau họ cải như cải xoăn chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng được gọi là axit oxalic. Chất kháng dinh dưỡng là hợp chất thực vật làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Axit oxalic liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận. Nếu bạn đã có vấn đề với sỏi thận, có thể nên tránh cải xoăn.
Người bị vấn đề về tuyến giáp
Rau cải chứa goitrogens, là chất gây ức chế hoạt động của tuyến giáp và có thể gây ra suy giảm chức năng tuyến giáp đối với những người bị bệnh tuyến giáp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp.
Người bị dị ứng
Những người bị dị ứng với phấn hoa cải, dầu hạt cải hay bất kỳ thành phần nào trong rau cải nên hạn chế hoặc tránh ăn loại rau này.
Người dùng thuốc chống đông máu
Rau cải chứa vitamin K, chất có khả năng kích thích đông máu. Do đó, người dùng thuốc chống đông máu như warfarin cũng nên hạn chế hoặc tránh ăn rau cải.
Bà bầu có hội chứng trào ngược, đầy bụng khó tiêu
Rau cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sữa mẹ. Tuy nhiên, bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng khó tiêu không nên ăn quá nhiều bắp cải, cải thảo.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn rau cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn rau cải nhé.