Sau tình trạng người dân tập trung quá đông trước các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tại phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội), vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, sáng 19/9, UBND phường Thụy Khuê tổ chức cho các cơ sở kinh doanh bán hàng tại Trường tiểu học Chu Văn An (260 Thụy Khuê).
Theo ghi nhận của PV VTC News vào sáng 20/9, tại điểm bán bánh Trung thu lưu động, người dân có mặt từ rất sớm xếp hàng chờ tới lượt để có thể cầm trên tay hương vị truyền thống ngày rằm tháng Tám.
Anh Đinh Đức Thành (46 tuổi, ở phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, anh đi ra đây từ 4h sáng đến Trường tiểu học Chu Văn An, xếp hàng chờ 6 tiếng đồng hồ mới mua được bánh.
Để bảo đảm an toàn, tránh tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy trong quá trình chờ đợi xếp hàng, UBND quận Tây Hồ triển khai việc phát phiếu theo số thứ tự.
"Hôm qua tôi đến tiệm bánh Trung thu Bảo Phương để mua nhưng người dân đến đông quá, chờ đợi quá lâu nên tôi đành phải về. Hôm nay biết tin tiệm bánh được quận cho chuyển đến trường học để tránh đông đúc nên tôi tiếp tục đến mua. Mặc dù chờ lâu nhưng mà vui, háo hức vì hương vị bánh Trung thu là một điều không thể thiếu trong mỗi dịp rằm tháng Tám đối với gia đình tôi", chị Nguyễn Bích Hà (25 tuổi, trú tại Thuỵ Khuê) cho biết.
Khi vào bên trong điểm bán hàng lưu động, người dân bắt buộc phải đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn để đảm bảo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.
Cửa hàng lưu động bán bánh trung thu tại điểm Trường tiểu học Chu Văn An bán từ 8h sáng đến 11h và chiều từ 14h đến 18h.
Trả lời PV VTC News, chị Thuỷ (chủ cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương) cho biết: "Để tạo thuận lợi cho cửa hàng kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông, UBND phường Thụy Khuê đã làm việc với cửa hàng Bảo Phương và trường Chu Văn An tổ chức điểm bán hàng lưu động. Bên cạnh đó, cán bộ phường cùng phối hợp với lực lượng chức năng quận Tây Hồ có mặt tại đây hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người dân. Chúng tôi yêu cầu tất cả người dân phải đảm bảo giãn cách, phát phiếu như phiếu đi chợ. Việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân phải là số một và trên hết".
Nhân viên gói bánh làm việc hết công suất để phục vụ người dân mua bánh mang về.
Ông Nguyễn Đình Thành (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân) cho biết, ông phải xếp hàng gần 5 tiếng đồng hồ để mua hộp bánh Trung thu Bảo Phương: "Năm nay dịch bệnh phức tạp nên việc mua được hộp bánh Trung thu cũng khó khăn hơn rất nhiều. Tôi thấy việc mở một điểm bán lưu động như thế này rất hợp lý. Người dân mất thời gian chờ đợi nhưng kết quả vẫn mua được bánh mang về chứ không như mấy hôm trước xếp hàng trước cửa hàng vừa nguy hiểm mà đông quá cửa hàng lại phải đóng cửa, nhiều người đành về tay không".
Tiệm bánh Trung thu Bảo Phương là địa chỉ "vàng" của rất đông người dân Thủ đô mỗi dịp rằm tháng Tám.
"Từ khi còn đi học tôi đã theo chân bố mẹ đi đến phố Thuỵ Khuê mua bánh Trung thu. Sau nhiều năm, thói quen vẫn không thay đổi mỗi dịp rằm tháng Tám cận kề. Giờ đây khi có gia đình, tôi vẫn thường mua bánh Trung thu để biếu ông bà nội ngoại hai bên, cũng như để gia đình thắp hương và thưởng thức hương vị truyền thống. Với mỗi người dân Việt, ngày Trung thu sẽ mất đi sự thiêng liêng, ấm áp và gần gũi nếu như không có mùi hương của bánh Trung thu truyền thống", anh Phạm Bảo Nam chia sẻ sau khi xếp hàng 4 tiếng để mua bánh.
Không chỉ đặc biệt và có sức hút với người dân Việt Nam, bánh Trung thu còn tạo ấn tượng với các vị khách nước ngoài. "Tôi đã ở Việt Nam nhiều năm và trở thành tín đồ của bánh Trung thu nước các bạn. Hương vị bánh thật đặc biệt mà không ở nơi đâu có được. Mặc dù phải xếp hàng khá lâu nhưng cuối cùng tôi cảm thấy rất vui vì đã có được trên tay hộp bánh để thưởng thức và làm quà cho bạn bè", du khách nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hào hứng nói.