Tại làng nghề truyền thống làm bánh trung thu Xuân Đỉnh thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), nhiều thời điểm khách hàng phải chờ cả giờ để có được chiếc bánh ngày rằm tháng 8.
Theo ghi nhận của PV VTC News chiều tối 16/9, người đổ về làng bánh truyền thống Xuân Đỉnh ngày một đông.
Khánh đến mua hàng được lực lượng chức năng, bảo vệ tại cửa hàng yêu cầu đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Khi thực hiện mua hàng tại quầy, người dân sẽ ghi loại bánh cần mua, số lượng vào phiếu và bỏ lại trong giá đựng để chờ tới lượt. Khách hàng là tổ chức, chính quyền, hay khách mua sỉ số lượng lớn sẽ được ưu tiên.
Xếp hàng tại đây hơn 40 phút, cuối cùng chị Linh (34 tuổi, trú tại Xuân ĐỈnh) cũng mua được 3 hộp bánh trung thu với giá hơn 1,4 triệu đồng. Chị Linh mua cho con và mua giúp hàng xóm.
" Lúc đầu khi ra đây mua hàng, tôi có chút bất ngờ vì khách hàng đông quá nhưng về sau thấy công tác chuẩn bị của cửa hàng rất tốt, nên cũng an tâm phần nào", chị Lương Yến Trang ( trú tại đường Xuân Đỉnh) chia sẻ.
Do tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp, một số cửa hiệu bánh trung thu không mở, nên khách hàng tập trung khá đông trước các cửa hàng mở bán.
Các nhân viên của cửa hàng bánh luôn phải làm việc hết công suất trong những ngày qua.
Bà Bùi Thị Định, chủ cửa hàng bánh trung thu tại số 107 Xuân Đỉnh cho biết: " Do tình hình dịch bệnh cho nên lượng hàng bán ra không được như trước. Nếu như mọi năm bán được 10 phần thì năm nay chỉ bán được 3-4 phần thôi".
" Làng nghề truyền thống Xuân Đỉnh thì nổi tiếng qua rất nhiều năm rồi. Khi nghe được tin Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội ở một số quận, huyện tôi cảm thấy rất vui vì cũng sắp trung thu rồi, mua bánh về cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức.”, một người mua bánh nói.
Càng về tối, lượng khách hàng đổ về làng nghề Xuân Đỉnh mỗi lúc một đông hơn, các nhân viên bảo vệ tại đây phải liên tục nhắc nhở để đảm bảo giãn cách.
" Năm nay lượng khách mua lẻ giảm mạnh so với các năm trước vì dịch bệnh. Ngoài ra, giá bánh trung thu năm nay cũng tăng 10% so với năm ngoái vì chi phí nguyên liệu tăng, giao nhận tăng, thuê nhân công trong thời điểm dịch bệnh này cũng khó khăn...", một chủ cửa hàng bánh trên đường Xuân Đỉnh cho biết.