Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Quả đu đủ kỵ gì?

(VTC News) -

Đu đủ thường được coi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng một số loại thực phẩm khác.

Đu đủ được coi là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Một quả đu đủ nhỏ (khoảng 150g) có thể cung cấp: calo 59; protein 1g; carbohydrate 15g; chất xơ 3g; kali 11% nhu cầu dinh dưỡng cần trong 1 ngày (RDI); vitamin B9 14% RDI; vitamin A 33% RDI...

Ngoài ra, đu đủ còn chứa vitamin B1, B3, B5, K, E, carotenoids, enzyme papain, quercetin, flavonoid, zeaxanthin… Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten, một tiền chất của vitamin A nhiều hơn trong các rau quả khác.

Khi chín, quả đu đủ chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ và các chất đạm chống oxy hóa nên tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, có thể ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng.

Quả đu đủ kết hợp với một số đồ ăn có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Báo Tuổi trẻ dẫn chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đu đủ là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng nếu kết hợp sai cách, chúng có thể gây ra những tác động xấu với sức khỏe.

Thêm chanh tạo ra độc tố

Thêm nước cốt chanh vào món nộm đu đủ sẽ có hại nhiều hơn lợi. Chanh và đu đủ cùng nhau sẽ tạo ra độc tố có thể dẫn đến thiếu máu và mất cân bằng hemoglobin, gây nguy hiểm cho trẻ em cũng như người lớn. Vì vậy, nên tránh sự kết hợp này.

Chớ ăn cùng sữa

Ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ hoặc sữa chua với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và co thắt dạ dày. Đu đủ chứa các enzym có thể làm rối loạn quá trình tiêu hóa các sản phẩm từ sữa này và gây khó chịu.

Dưa chuột

Ăn dưa chuột với đu đủ có thể gây chướng bụng, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy, vì dưa chuột được biết là có hàm lượng nước cao và cuối cùng dẫn đến lượng nước dư thừa trong cơ thể.

Cam quýt

Tiêu thụ trái cây họ cam quýt như cam, bưởi hoặc chanh với đu đủ có thể tạo ra vị chua và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đu đủ và trái cây có múi chứa hàm lượng vitamin C cao và có thể dẫn đến trào ngược axit, ợ nóng và kích ứng dạ dày.

Thức ăn cay

Tiêu thụ thực phẩm cay với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như co thắt dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. Thực phẩm cay được biết là gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khi kết hợp với đu đủ, chúng có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa.

Đu đủ có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng với một số loại thực phẩm khác.

Nho

Nho kết hợp với đu đủ có thể gây ra axit và khí vì nho có tính axit cao. Tính axit cao của nho khi kết hợp với đu đủ có thể dẫn đến axit và kích ứng dạ dày.

Cà chua

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ NDTV cho biết, ăn cà chua với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa vì chúng có tính axit cao. Cà chua và đu đủ khi kết hợp với nhau có thể dẫn đến trào ngược axit và ợ chua.

Đồ chiên rán

 Không nên ăn đồ chiên rán như gà rán hay khoai tây chiên với đu đủ vì có thể gây kích ứng dạ dày. Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo, khi kết hợp với đu đủ có thể gây khó tiêu, nóng bụng.

Nguyễn Mai (tổng hợp)

Tin mới