Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nơi tận cùng tổ quốc có món vọp nướng, nhìn giống nghêu sò nhưng ngon hơn nhiều

Con vọp - một đặc sản quý hiếm của ẩm thực Cà Mau là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua nếu du lịch đến vùng đất này.

Về Cà Mau, du khách thường ấn tượng với vị ngọt, bùi, béo đặc trưng của các món khô. Nhưng nếu chưa thưởng thức món vọp nướng thì chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Đây không chỉ là món đặc sản hấp dẫn ở sự độc lạ, quý hiếm mà còn bởi hương vị thơm ngon của nó.

Vọp có hình dáng giống với nghêu, sò nhưng kích thước thì to gấp đôi. (Ảnh minh họa)

So với nghêu - sò, vọp có kích thước to hơn gấp đôi. Loại sinh vật nhuyễn thể này sống sâu dưới lớp bùn của rừng ngập mặn. Vì thế, trước khi chế biến, người Cà Mau thường ngâm vọp nhiều giờ trong nước để vọp nhả hết bùn đất.

Vọp thường sống dưới lớp bùn đất nên cần phải ngâm nhiều giờ để nhả hết bùn đất. (Ảnh minh họa)

Thịt vọp dai, ngọt, mùi vị đậm đà nên được chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, hấp dẫn nhất phải kể đến món vọp nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh, đơn giản nhưng giữ lại trọn vẹn hương vị của vùng đất U Minh bạt ngàn. 

Thịt vọp ngọt, mọng nước nên chỉ cần nướng với mỡ hành là đã có ngon hết nấc. (Ảnh minh họa)

Về cơ bản, các món nướng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nấu nướng. Người đầu bếp chỉ cần sơ chế nguyên liệu, sau đó chuẩn bị bếp than và vỉ nướng là đủ có một món nướng thành công. Với vọp, bước quan trọng nhất vẫn là khâu làm sạch bùn đất.

Như đã đề cập ở trên, cần phải ngâm vọp trong nước, nếu kỹ hơn có thể rửa trong dung dịch nước chanh pha loãng hoặc ngâm với ít ớt đỏ để loại nhớt, các chất bẩn bám trên vỏ.

Bước sơ chế vọp rất quan trọng, quyết định 80% chất lượng món ăn. (Ảnh minh họa)

Khi than hồng, đặt những con vọp lên vỉ nướng. Mùi thơm ngay lập tức lan tỏa khắp không gian. Khi đó hãy rưới lên thớ thịt vọp một muỗng mỡ hành đã phi sẵn, khi thấy mỡ hành sôi tức là khi đó thịt vọp cũng đã chín. Không nên nướng quá kỹ sẽ làm mất đi độ mọng nước của nguyên liệu.

Vọp nướng có mùi thơm rất đặc biệt, khi kết hợp với mỡ hành càng tăng thêm độ hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Loài động vật nhuyễn thể này có thịt dày, mọng nước nên ăn rất sướng miệng. (Ảnh minh họa)

Thịt vọp ngọt đến nỗi phần nước còn lại trong lớp vỏ cũng ngọt không kém. Thế mới nói món này ăn phải đến tận lõi tận gốc, nếm đến tân giọt nước cuối cùng và ăn không ngán ngược lại còn nảy sinh cảm giác thèm thuồng.  

Chỉ nên nướng vọp chín tới, không nên nướng kỹ quá. (Ảnh minh họa)

Thêm một chén muối tiêu chanh, rau răm là đủ để món ăn hớp hồn thực khách. (Ảnh minh họa)

Vọp nướng mỡ hành chỉ cần chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm với ít rau răm và đậu phộng rang là đã đủ trọn vẹn hương vị. Nếu có cơ hội về với đất mũi, đừng bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này nhé.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới