Để đẩy nhanh quá trình phục hồi, bệnh nhân COVID-19 rất cần bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải để bù lại lượng nước đã mất qua quá trình sốt, tiêu chảy, đổ mồ hôi, đồng thời đào thải nhanh virus. Trong đó nước dừa là một trong những thức uống ngon lành, phù hợp nhất đối với những người đang mắc COVID-19.
Nhiều ý kiến cho rằng nước dừa tính hàn, do đó bệnh nhân COVID-19 không nên sử dụng vì sẽ gây cảm lạnh, lạnh bụng. Tuy nhiên theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam): "Nước dừa không phải tính hàn mà nó vị ngọt, tính bình. Theo Đông y, nước dừa có tác dụng làm bớt tiêu khát, khỏi thổ huyết, hết say nắng, làm đen tóc (bôi, gội), thổ huyết".
Nước dừa là thức uống lý tưởng với bệnh nhân COVID-19 vì những lý do sau đây:
- Nước dừa là chất điện giải tự nhiên, giúp ngăn chặn tình trạng mất nước hiệu quả ở cơ thể F0. Nước dừa là đồ uống tự nhiên bổ dưỡng và an toàn nhất. Nó chứa đầy đủ canxi, magiê, kali và nhiều thứ tốt cho sức khỏe, nhất là đối với nam giới.
- Cytokinin được tìm thấy trong nước dừa giúp điều chỉnh sự phát triển tế bào da. Bên cạnh đó, nước dừa chứa acid lauric có thể giảm thiểu sự lão hóa của tế bào da, cân bằng độ PH và giữ cho các mô da liên kết mạnh mẽ, làm ẩm cho da.
- Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nước dừa có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), vì thế đây là thứ nước tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.
- Nước dừa chứa axit lauric, khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành monolaurin. Monolaurin sẽ giúp kháng virrus, kháng khuẩn, chống giun đường ruột, ký sinh trùng và nhiễm trùng đường tiêu hóa khác ở trẻ em và người lớn.
- Nước dừa đóng vai trò như loại thuốc kháng sinh và là phương thuốc đơn giản cho những vấn đề về đường ruột.
- Nước dừa cũng khá hiệu quả để điều trị các bệnh tật cho cơ thể như cúm, dạ dày, kiết lỵ, khó tiêu, táo bón...
- Việc uống nước dừa tạo cho ta cảm giác no trong thời gian khá dài và sẽ bớt thèm ăn. Mặc dù không có tác dụng giảm cân trực tiếp nhưng nó cũng giúp tăng cân chậm hơn.
- Bệnh nhân tiểu đường: Người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nước dừa, đặc biệt là ngay sau bữa ăn vì có nguy cơ làm tăng đường huyết.
- Người mắc bệnh thận: Nước dừa có thể khiến tình trạng bệnh thận trở nên trầm trọng hơn, trước khi dùng nên có sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn.
- Người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy: Nước dừa tiêu khát, nhuận tràng vì thế sẽ làm cho triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy trầm trọng, khó điều trị.
- Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu: Không được uống nước dừa để phòng nguy cơ sinh non.
- Người đang chuẩn bị đi ngủ: Buổi tối là một trong những thời điểm cần tránh uống nước dừa vì đây là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi, trong khi đó nước dừa có tác dụng lợi tiểu, nó sẽ khiến bạn phải ra khỏi giường rất nhiều lần trong đêm để đi vệ sinh, gây mất ngủ.
- Người bệnh trĩ, huyết áp thấp: Nước dừa có tác dụng làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp. Nếu người bệnh trĩ và huyết áp thấp, nhức đầu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp… thì cần tránh uống nước dừa vì tình trạng sức khỏe sẽ bị suy giảm.
Dù có khỏe mạnh hay không thì mỗi tuần chỉ nên dùng 3-4 quả dừa. Không nên pha thêm đường, đá và các hóa chất khác. F0 có thể thêm vài lát gừng và 2-3 gr muối vào nước dừa để khi uống đỡ bị lạnh bụng.