Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Nhớ bát cháo lòng An Thổ đầy đủ 'lục phủ ngũ tạng' mà vẫn giản dị thanh tao

Cháo lòng ở đây ngon vì người bán biết chọn nguyên liệu từ heo cỏ được nuôi sạch theo cách truyền thống.

Tam Kỳ (Quảng Nam) nức danh món cháo lòng An Thổ ở khu vực nửa quê nửa phố thuộc phường Hòa Hương. Cháo lòng An Thổ không chỉ ngon mà còn “bình dân” đúng nghĩa về phong cách phục vụ, chỗ ngồi và giá cả.

Theo người dân địa phương, phần đông những người bán cháo lòng bình dân ở An Thổ đã giải nghệ. Còn một số người tiếp tục với quán xá mở rộng, nằm ngay trục đường chính sầm uất. Tuy bây giờ hiếm ai gọi cháo lòng An Thổ nữa, song hương vị ngày xưa gần như vẫn còn nguyên vẹn.

Ảnh minh họa

Cháo ở đây để riêng lòng một đĩa và cháo một tô. Và chắc chắn không thể thiếu đĩa rau với ít cọng hành, rau thơm, khế chua, chuối chát và chén nước mắm truyền thống dầm ớt cay xè. Cháo ngon không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ được nấu bằng gạo mới nhuyễn nhừ trong nước luộc từ hàng chục ký lòng và đầu heo. Húp một muỗng đã thấy “ăn mát môi, trôi mát cổ” rồi.  

Ảnh minh họa

Đĩa lòng gần như đầy đủ lục phủ, ngũ tạng nhà họ Trư. Cũng có thể ăn món "lòng chỉ", nghĩa là chỉ món nào quán bán món đó. Ở đây, nhiều thực khách còn vui miệng gọi món mắm cà. Đó là cách nói lái “má cằm” heo. Như đã nói, heo cỏ nuôi theo cách truyền thống nên má cằm ăn thơm ngon, không ngán.

Ảnh minh họa

Đến Tam Kỳ, ngoài cơm gà, mì Quảng thì đừng quên thử qua món cháo lòng. Ai từng ăn cháo lòng Tam Kỳ rồi sẽ nhớ mãi hương vị không thể nào quên.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới