Theo đó, căn cứ báo cáo thử nghiệm của Trung tâm Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường Vùng 1, hàm lượng histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh.
Các báo cáo thử nghiệm khác của trung tâm đối với các mẫu thức ăn, thực phẩm canh rau ngót, dưa hấu, bí xanh không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.
"Vụ việc ngộ độc thực phẩm do hàm lượng histamin trong món ăn cá thu ngừ kho bữa trưa ngày 27/6 vượt quá mức giới hạn cho phép", báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng nêu rõ.
Công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nhập viện cấp cứu sau khi có các biểu hiện ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo báo cáo, trưa 27/6, tại Bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm (địa chỉ ở xã An Hồng, An Dương, Thuỷ Nguyên) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn là Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ ở xã Đặng Cương, huyện An Dương).
Có 795 suất ăn, gồm 2 thực đơn. Trong đó, 400 suất ăn gồm cá thu ngừ kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu. 395 suất còn lại thực đơn có thịt gà kho, lạc rang, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu.
11h30 công nhân công ty ăn trưa. Sau bữa ăn, khoảng 12h22 thì 4 công nhân có triệu chứng đầu tiên, tiếp theo thêm các công nhân khác biểu hiện đỏ mắt, mẫn đỏ vùng mặt, cổ, ngực, một số người ngứa, đau đầu, khó thở; một số công nhân đau bụng, buồn nôn.
Tổng có 115 công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc được đưa đi cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 59 ca, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng 30 ca; Trung tâm Y tế huyện An Dương 26 ca.
Tới 17h ngày 28/6, theo thống kê, 114 công nhân xuất viện, công nhân còn lại xuất viện vào ngày 29/6. Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, đến ngày 1/7, các công nhân đi làm trở lại.
Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm kiểm tra, xác minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm.
Theo đó, Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng cung cấp suất ăn đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 15 người gồm chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp chế biến có khám sức khỏe định kỳ và danh sách tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm được chủ cơ sở xác nhận. Ngoài ra, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ chế biến, vệ sinh nơi chế biến thực phẩm và nhà ăn đạt yêu cầu.
Báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng cũng nêu, nguyên liệu cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6 từ 2 đơn vị cung cấp là Công ty TNHH MTV Cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt cung cấp là cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn và hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hà cung cấp rau củ quả.
Lô cá thu ngừ cung cấp cho bữa trưa là cá thu ngừ đông lạnh, Công ty TNHH MTV Cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt báo cáo mua từ Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long.
Ngay sau khi có thông tin trên, đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra đột xuất tại kho lạnh Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long (địa chỉ phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên qua đến vụ ngộ độc.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Hải Phòng đã tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng tại bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lô liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm.