Dưa hấu là loại quả dễ mua, ngon ngọt, mà hơn hết là cung cấp lượng nước, vitamin cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn, người tiêu dùng rất dễ mua phải dưa hấu bị nẫu hoặc còn non, vị nhạt.
Dưới đây là bí quyết giúp bạn mua dưa chuẩn "mát tay", chọn quả nào ngon ngọt quả đó.
1. Cuống dưa
(Ảnh minh họa)
Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa được hái quá sớm và chưa chín. Cuống dưa phải nhỏ, héo khô, càng xoăn càng tốt, điều đó cho thấy trái dưa này đã chín già, sẽ rất ngon và ngọt.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa còn non, ăn sẽ nhạt.
2. Vỏ dưa
Những quả dưa chín già thường có vỏ cứng, căng tròn, màu xanh đậm, các đường vân rõ nét và khoảng cách xa nhau. Thêm vào đó, phần tiếp xúc với mặt đất có màu càng vàng thì dưa càng chín già và ngọt.
Nếu bạn dùng tay ấn nhẹ vào vỏ mà có cảm giác cứng và chắc thì đó mới là dưa ngon. Nếu ấn thấy vỏ mềm thì có thể do quả dưa đã bị nẫu bên trong do bị rơi hay va đập trong quá trình vận chuyển, bổ ra sẽ không ăn được hoặc chất lượng dưa đã bị biến đổi.
(Ảnh minh họa).
3. Hình dáng
Theo kinh nghiệm của những người trồng dưa, trái dưa "đực" thường có hình thuôn dài và nhiều nước. Trong khi đó, những quả dưa "cái" có hình tròn, ngọt và ít hạt hơn.
Một mẹo nhỏ khác giúp bạn phân biệt được dưa già ngọt là nhìn vào hình dáng rốn/phần đáy (đối diện với cuống) của quả dưa. Những quả dưa có phần rốn sâu, hơi lõm thường là dưa già và ngọt sắc.
4. Cân nặng
Khi mua dưa hấu, bạn hãy dùng tay để cảm nhận. Quả dưa nào nhấc lên có vẻ nặng hơn so với kích thước, cho bạn cảm giác cầm chắc tay thì đó là quả đã chín già, mọng nước và đạt đến độ ngon ngọt nhất.
Chẳng hạn, với những quả dưa có cùng kích thước nhưng có cân nặng khác nhau, bạn nên chọn những quả có cân nặng hơn vì điều đó chứng tỏ dưa đã chín già và sẽ cho vị ngọt.