Từ lâu nghệ đã được biết đến là loại gia vị tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nghệ. Dưới đây là những người không nên ăn nghệ.
Phụ nữ mang thai, muốn thụ thai
Báo VnExxpress dẫn lời bác sĩ Trần Đức Cảnh, khoa Thăm dò chức năng và nội soi, Bệnh viện K Trung ương cho biết, bột nghệ chứa chất làm giảm khả năng đông máu, gây chảy máu, kích thích cổ tử cung đối với phụ nữ có thai. Vì vậy, phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh không nên sử dụng tinh bột nghệ. Nếu muốn dùng, cần hỏi ý kiến bác sĩ, liều lượng 1-2 lần/ngày. Phụ nữ sinh mổ chỉ nên dùng sau sinh hai tuần.
Người đang có kế hoạch mang thai cũng nên cẩn trọng, hạn chế bột nghệ bởi có chất làm giảm nồng độ testosterone (hormone nam) khiến khó thụ thai.
Người bị thiếu máu
Bột nghệ tác dụng làm tan máu ứ đọng, máu bầm trong cơ thể. Tuy nhiên người bị thiếu máu sử dụng có thể dẫn đến tình huống xây xẩm mặt mày, thậm chí thiếu sắt nghiêm trọng. Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn có thể dùng vitamin và khoáng chất giúp bổ sắt, acid folic.
Nghệ tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được.
Người bệnh tiểu đường
Hàm lượng curcumin trong nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý khi ăn bột nghệ, tránh lượng đường trong máu quá thấp sẽ gây nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Bệnh nhân trào ngược dạ dày
Báo Lao động dẫn nguồn trang Timesofindia cho biết, mặc dù tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày, tuy nhiên chúng lại có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit.
Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn.
Sỏi thận
Sỏi thận là những tinh thể được hình thành do sự lắng đọng của các chất khoáng và muối. Khoáng chất phổ biến nhất là canxi oxalat.
Nghệ cũng chứa nhiều oxalat, có thể liên kết với canxi và gây hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn đang bị bệnh sỏi thận thì tốt nhất nên đề phòng.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu do đó những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm máu trong và sau khi phẫu thuật.
Trên đây là 6 nhóm người không nên sử dụng nghệ. Nghệ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo không nên sử dụng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa nghệ nhé.