Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Hành lá thơm ngon, nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

(VTC News) -

Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn hành lá.

Hành lá từ lâu được biết đến là loại gia vị phổ biến trong gian bếp của người Việt. Không chỉ là loại rau gia vị hành lá còn rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hành lá. Dưới đây là tác dụng của hành lá và những người được khuyến cáo không nên ăn hành lá.

Thành phần dinh dưỡng của hành lá

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, thành phần chính có trong hành lá là nước. Một chén hành lá chỉ chứa 32 calo, chứa ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường và ít carbs hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.

Thành phần dinh dưỡng trong 1 chén hành lá gồm có:

  • Hàm lượng vitamin K gấp hai lần khuyến cáo hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.
  • Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, là chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể.
  • Cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai.

Tác dụng của hành lá

Ăn hành lá điều độ và đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng sau đây:

Cung cấp dồi dào chất xơ: Hành lá giúp cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ hàng này giúp tăng cảm giác no, giảm mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác.

Hành lá thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được.

Giúp chống ung thư: Hành lá và các loại thực vật một lá mầm khác có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư, đặc biệt là trong dạ dày.

Theo kết quả của các nghiên cứu, hợp chất allicin - nguyên nhân tạo ra hơi thở có mùi tỏi, có tác dụng ngăn cản các tế bào khỏe mạnh bị ung thư hóa và làm chậm quá trình phát triển của khối u.

Ngăn ngừa nhiễm trùng: Chiết xuất hành, tỏi và các loại cây họ Hành khác, từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số giống hành tây cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số có thể giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella và E. coli.

Bảo vệ cơ thể: Các loại rau trong nhóm hành tây chứa chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư, viêm và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Hàm lượng các chất chống oxy hóa giảm dần trong khi nấu, vậy nên tốt nhất là bạn nên ăn hành lá khi còn tươi.

Đông máu: Hành lá chứa nhiều vitamin K, tác dụng chống lại thuốc làm loãng máu. Do đó, nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông thì cần hỏi bác sĩ tư vấn về hàm lượng hành lá có thể ăn.

Tỷ lệ mắc bệnh hoặc chết vì viêm gan sau khi ăn hành lá bị nhiễm độc rất hiếm những vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn cần rửa sạch hành lá và các loại rau tươi, kể cả đã đóng gói sẵn, trước khi sử dụng.

Những người không nên ăn hành lá

Hành lá mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hành lá. Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Medlatec với sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những người dưới đây không nên ăn hành lá:

- Người cơ địa hỏa bốc, dương thịnh.

- Người bị huyết áp cao.

- Tránh ăn quá nhiều hành lá vì có thể làm bạc tóc, mờ mắt, cản trở ra mồ hôi.

- Người bị ra máu kinh lỏng và đỏ, kinh nhiều, kinh sớm không nên lạm dụng hành lá.

- Không dùng kết hợp hành lá với mật ong.

Trên đây là những người không nên ăn hành lá. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa hành lá nhé.

Hạ An (Tổng hợp)

Tin mới