Thịt bò là thực phẩm phổ biến, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Thịt bò rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để chọn được miếng thịt ngon, chất lượng thì không phải ai cũng biết cách.
Dưới đây là một số điểm cần chú ý khi mua thịt bò, ai cũng nên biết
Thịt bò có sự đàn hồi và độ dai, vì thế khi mua chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được rõ. Khi ấn vào miếng thịt bò tươi ngon và thả ra, bạn sẽ thấy miếng thịt nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường. Ngược lại, nếu độ đàn hồi của thịt bò kém, lúc ấn vào tạo thành vết lõm, không trở lại hoặc trở lại chậm trạng thái lúc đầu thì đấy là miếng thịt đã để quá lâu, độ ẩm và dinh dưỡng bị mất hay thậm chí sắp hỏng. Vì vậy nên tránh mua những miếng thịt đã mềm, không có tính đàn hồi.
Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, có mùi hôi của bò và khi sờ vào thì thấy có chút độ dẻo, ẩm. Kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi rất đặc trưng. Bắp bò có gân, thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt.
Ngược lại, những miếng thịt bị thâm đen là thịt đã hỏng, hoặc nếu có màu đỏ rực bất thường và chuyển sang màu thâm xỉn, khi sờ vào thì thấy màu dính vào tay thì đó là thịt đã để lâu nhưng bị bôi tiết bò lên trên thịt.
Mua thịt bò cần tránh những loại sau
Nhiều quầy thịt ở chợ, cửa hàng hay siêu thị thường trộn lẫn thịt bò với thịt heo hoặc các phần thịt bị thừa, thịt không ngon và rất khó để khách hàng nhận biết bằng mắt thường. Do đó, khi mua bạn nên chọn thịt bò nguyên miếng, sau đó về nhà rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước rồi dùng dao sắc và băm nhỏ để đảm bảo chất lượng thịt.
Khác với mùi gây đặc trưng của thịt bò tươi, thịt bò nếu xuất hiện mùi hôi khó chịu, ôi thiu và thậm chí có tình trạng rỉ nước vàng, dính nhớt thì nghĩa là thịt đã bị để quá lâu, sắp hư hỏng, do đó bạn cần tuyệt đối tránh mua loại thịt này nhằm không gây những căn bệnh nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ăn một lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 - 500g/tuần. Nếu ăn khoảng 100g/ngày, cơ thể đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh như tiểu đường, alzheimer... Thay vì ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, người dân nên ăn nhiều cá và thịt gia cầm.
Lưu ý, mỗi thực phẩm đều có dược tính riêng, có món không thể nấu chung, ăn chung vì sẽ gây hại cho sức khỏe, hoặc không chế biến đúng cách. Với thịt bò có thể nấu nhiều món ngon bổ, nhưng các bà nội trợ khi chế biến cần chú ý để tránh kết hợp sai: