Cúng Thần Tài bằng cá lóc nướng đã trở thành phong tục truyền thống của người dân Nam Bộ trong ngày mùng 10 tháng Giêng (Âm lịch) từ rất lâu. Vào ngày này, hầu hết các chợ lớn, nhỏ tại Sài Gòn đều bán cá lóc nướng để đáp ứng nhu cầu cúng bái của người dân.
Ghi nhận của PV VTC News tối 9/2 (tức mùng 9 tháng Giêng) tại tuyến phố được xem là thủ phủ của hàng cá lóc nướng (đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM), hàng chục cửa hàng tất bật nướng cá để kịp bán cho người dân vào hôm sau.
Con phố chỉ dài khoảng 300m nhưng có hơn 30 quầy bán cá lóc. Đa phần cá được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc từ các tỉnh miền Tây.
Tại quán Cúc Bụi, lượng cá lóc được chủ quán nhập về nhiều hơn năm ngoái, lên tới gần 5.000 con.
“Năm nay nhà tôi nướng khoảng 4.800 con cá lóc, nhập từ Châu Đốc (An Giang). Cân nặng mỗi con khác nhau nên giá thành cũng khác nhau, giao động từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/con. Giờ xác định làm xuyên đêm luôn mới kịp bán ngày mai”, chủ quán Cúc Bụi cho hay.
Theo quan niệm của những người cúng Thần Tài, cá vía Thần Tài không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn, được nướng với mía để thịt ngọt hơn.
Để nướng kịp 4.800 con cá lóc cho ngày Thần Tài, quán Cúc Bụi phải huy động hàng chục người cùng làm việc một lúc. Người nướng cá phải khéo léo, trở tay đều để cá không bị cháy.
Cách quán Cúc Bụi không xa, quán cá lóc Trung cũng đang chuẩn bị 3.000 con cá để bán cho cả khách sỉ và lẻ vào ngày mai.
“Năm nay quán tôi chỉ nướng 3.000 con cá lóc để bán cho cả khách sỉ và lẻ. Khách sỉ bên nhà tôi lấy từ 100-300 con nên phải nướng xuyên đêm mới kịp bán sáng mai vì người ta đi mua sớm lắm. Cá nhà tôi có giá từ 170.000 đồng đến 200.000 đồng/con kèm luôn rau và nước chấm”, nhân viên quán cá lóc nướng nói.
Nhiều người dân tranh thủ mua vào tối muộn để kịp cúng sớm hôm sau.
Xuyên đêm nướng cá lóc trên vỉa hè đường Tân Kỳ Tân Quý.