Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Món đá đậu mát lạnh bí truyền ở Cà Mau, hơn 50 năm bán 'tuổi thơ' cho bao thế hệ

Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cà Mau, đá đậu ông Dú là địa điểm thu hút nhiều vị khách muốn tìm về phong vị "tuổi thơ".

Nếu một lần đặt chân đến miền đất cực Nam của Tổ quốc, ngoài những món nổi tiếng như cua Cà Mau, mật ong rừng U Minh, mắm cá lóc Thới Bình, bạn nên thử qua món đá đậu trứ danh trên đường Lê Lợi, để cảm nhận vị ngọt đậm đà của tuổi thơ, khơi nguồn cho một miền ký ức tươi đẹp.

Đây là xe đá đậu của gia đình ông Ngô Chấn Như và hai người em gái, đã gắn bó với bến đò Cà Mau hơn 50 năm. Món đá đậu tưởng chừng đơn giản, dễ tìm lại trở nên vô cùng khác biệt tại nơi đây, khi mà hương vị quê hương ngày càng mặn mà theo năm tháng.

Quán đá đậu huyền thoại ở Cà Mau. (Ảnh minh họa)

Nằm dọc theo con hẻm nhỏ dẫn vào bến phà qua kênh Rạch Rập, quán đá đậu có không gian tương đối thoải mái, mát mẻ. Vì ở cạnh bờ sông, gió lùa từng đợt, không khí trong quán lúc nào cũng thoáng đãng, bất kể là trưa hay chiều. Khu vực ăn uống nằm phía đầu con hẻm, xe của thực khách đỗ phía trong.

Không gian quán rộng rãi, thoáng mát.

Sở dĩ, quán được gọi là "đá đậu tuổi thơ" chính là vì những chiếc bàn, ghế gỗ cũ kỹ nhưng sạch sẽ, được sắp xếp ngay ngắn cạnh góc tường nhen màu ký ức, những thứ tưởng chừng chỉ còn trong hoài niệm, đã 50 năm nuôi nấng hồn quê của bao người. Khách của quán chủ yếu là khách quen, người vì đam mê vị ngọt mà lui tới, người vì nhung nhớ tuổi thơ mà tìm về.

Những món đồ cũ kỹ "hiếm có khó tìm" trong thời buổi hiện nay. (Ảnh minh họa)

Ngoài món đá đậu đã vang danh một thuở, quán còn có đá bào siro, màu sắc sặc sỡ, hương vị ngọt ngào đã đi vào ký ức của nhiều người như một món quà vặt "huyền thoại" của quê hương.

Siro đá bào mát lạnh, lựa chọn khôn khéo cho những ngày hè oi bức. (Ảnh minh họa)

Là món ăn dân dã, cách bài trí mỗi ly đá đậu cũng rất đỗi giản đơn, như chính hương vị mà nó mang lại. Phần đá bào "mịn rứt" ở phía trên, bỏ vào miệng lập tức tan ngay, lạnh tê đầu lưỡi. Phần thập cẩm bao gồm nhiều nguyên liệu, hòa trộn với nước cốt dừa nấu kỹ, béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt, đúng chuẩn miền Tây.

Ly đá đậu trông giản đơn mà chứa đựng đầy kỉ niệm tuổi thơ. (Ảnh minh họa)

Điều đặc biệt nhất ở ly đá đậu 50 năm không thay đổi vị chính là chất lượng từ những nguyên liệu của miền thôn quê. Trong mỗi ly đá đậu "ông Dú" có đậu xanh, đậu đỏ nấu nhuyễn, bột khoai vừa dai vừa mềm, vài lát khóm ngào chua ngọt, và khác lạ nhất chính là chuối khô thái sợi dai ngon, tất cả như quyện lại trong cái vị béo ngọt vừa phải của nước cốt dừa sánh mịn.

Tất cả nguyên liệu đều được gia đình "ông Dú" chọn mua từ trong quê, mỗi sáng lại thức dậy từ sớm nấu nướng. Cách chuẩn bị này tuy cực, nhưng lại đảm bảo được chất lượng và hương vị của đá đậu, nước cốt không bị hư hay nhạt.

Sự kết hợp độc đáo tạo nên sự khác biệt. (Ảnh minh họa)

Nếu ai có về thăm bán đảo Cà Mau mộc mạc, hãy một lần ghé lại quán đá đậu "ông Dú", để thưởng thức hương vị quê hương chan chứa, ngắm nhìn dòng kênh Rạch Rập êm trôi qua những miền ký ức.

"Về miền sông nước Cà Mau

Nghe con sóng nhỏ, nghiêng chao đôi bờ”.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới