Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?

(VTC News) -

Mỡ lợn và dầu ăn đều là hai nguyên liệu quen thuộc trong bếp ăn của người Việt, vậy mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?

Mỡ lợn và dầu ăn là 2 loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Vì thế mà có không ít người băn khoăn rằng mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?

Mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?

Nói về vấn đề dầu ăn tốt hơn hay mỡ lợn tốt hơn, trả lời trên VnExpress, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết, dầu chứa nhiều axit béo, không có cholesterol, giàu vitamin E, K nên dễ hấp thụ hơn. Còn mỡ lợn giàu vitamin B, D, khoáng chất, giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi. Cả hai đều là những chất béo tốt cho cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng chính, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu chế độ ăn thiếu chất béo, trẻ có nguy cơ chậm lớn, biếng ăn, còi xương, ốm vặt.

Hiện nay, mọi người chủ yếu ăn dầu, song sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Mặt khác, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.

Mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn là băn khoăn của không ít người.

Cân đối lượng dầu mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì nên chiên bằng mỡ.

Ngoài ra, ăn mỡ không gây béo hơn dầu. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, mỗi một gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau. Khi ăn kết hợp chất béo thực vật (dầu, vừng lạc) với chất béo động vật (mỡ, bơ) tạo nên sự hỗ trợ, cân đối trong bữa ăn. Không nên chỉ ăn hoàn toàn một loại chất béo nào.

Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn

Báo Vietnamnet dẫn nguồn PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm phổ biến trong nhiều năm qua.

So với dầu thực vật, mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh, mỡ lợn ăn ở mức độ vừa phải cũng giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim. Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho rằng sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ còn có tác dụng làm tăng cảm giác thèm ăn ngăn ngừa và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.

Khi chế biến, mỡ lợn chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đối thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi thì sẽ ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo các món ăn ở nhiệt độ cao cần sử dụng mỡ lợn.

Lưu ý khi sử dụng mỡ lợn

Các chuyên gia cho biết, mỡ lợn là thực phẩm có hàm lượng axit béo bão hòa cao, nếu dùng nhiều sẽ bị thừa chất và không tốt cho trẻ. Người bị bệnh tim mạch, đột quỵ cũng không nên ăn.

Hạ An (Tổng hợp)

Tin mới