Bánh đúc nóng là món ăn truyền thống rất được lòng người vào những ngày thu đông. Thay vì phải ra ngoài trời lạnh để ăn được một bát bánh đúc, bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian làm theo công thức dưới đây là có ngay nồi bánh đúc nóng chuẩn vị cho cả nhà thưởng thức rồi.
Nguyên liệu
Cho bánh đúc: 160 gr bột gạo, 100 gr bột năng, 40 gr bột nếp, 1,4 lít nước, 20 ml dầu ăn.
Nhân bánh: 150 gr thịt băm, 15 gr hành tím, 15 gr nấm hương, 15 gr nấm mèo, 1/4 thìa cà phê cho mỗi loại gia vị gồm muối, tiêu, hạt nêm.
Nước dùng: 40 ml nước mắm, 400 ml nước nóng, 60 gr đường, 10 gr ớt băm, 25 gr tỏi băm.
Bánh đúc nóng. (Ảnh: Cooky)
Cách làm
Làm nhân: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, 15 gr hành tím băm và 15 gr tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó, cho 150gr thịt băm vào xào chung với 15 gr nấm hương, 15 gr nấm mèo đã ngâm mềm, cắt nhỏ. Nêm thịt với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu.
Nấu bánh đúc: Cho lần lượt 160 gr bột gạo, 100 gr bột năng, 40 gr bột nếp vào 1,4 lít nước rồi khuấy tan đều. Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ và đảo liên tục hỗn hợp. Khi bột bánh sánh, đặc lại thì cho thêm 20ml dầu ăn vào đảo tiếp. Khi thấy bột bánh trắng trong và dẻo vừa thì tắt bếp.
Pha nước mắm ăn kèm: Rót vào tô 400 ml nước sôi, thêm 60 gr đường và 40 ml nước mắm khuấy cho tan rồi để nguội, thêm vào 10 gr tỏi băm và 10 gr ớt băm.
Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn múc bánh đúc nóng ra bát, cho phần nhân lên trên, rắc lên ít hành phi, rau mùi rồi cho nước mắm vào ăn cùng.