Ngày 18/3, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), báo cáo Bộ Y tế về việc cử ê-kíp gồm 2 bác sĩ, một dược sĩ khẩn cấp mang 5 lọc thuốc giải độc còn lại của bệnh viện đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân.
Ê-kíp gồm chuyên gia chống độc là TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu - và dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc - khoa Dược.
Thuốc giải độc được các chuyên gia trực tiếp mang đi là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) - loại thuốc quý, hiếm, có giá thành hơn 6.000 USD/lọ.
Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam, ê-kíp Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều tra dịch tễ và đánh giá có 3 chùm ca bệnh với tổng cộng 10 người có khả năng bị ngộ độc botulinum rất cao.
Chùm ca bệnh thứ nhất gồm 3 nữ, 2 nam, ngụ tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cả 5 người ăn cá chép muối ủ chua.
Trước đó, ngày 5/3, sau 12-24 giờ khi ăn món ăn này, các trường hợp đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân. Sau 3 ngày được điều trị, do diễn tiến quá nặng, một phụ nữ 40 tuổi đã tử vong. Bốn người còn lại đã tạm ổn.
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, kiểm tra tình hình các bệnh nhân bị ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. (Ảnh: BVCC)
Chùm ca bệnh thứ 2 gồm bệnh nhân nữ 37 tuổi, địa chỉ tại xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Người này cũng ăn cá chép ủ chua ngày 14/3.
Sau một ngày, người phụ nữ bị nôn ói nhiều, yếu dần tay chân. Ngày 16/3, bệnh nhân bị suy hô hấp, thở máy đến hiện tại.
Chùm ca bệnh thứ 3 có 4 người, gồm 3 nam, một nữ sống cùng gia đình ở xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Ngày 16/3, cả gia đình ăn cá chép ủ chua. Sau một ngày, họ nôn ói nhiều và được chuyển bệnh viện. Đến 18/3, hai bênh nhân bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy đến nay.
Hai bệnh nhân còn lại (gồm bé trai 12 tuổi và phụ nữ 24 tuổi) bị yếu nhẹ tứ chi, tự thở được.
Các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định 3 chùm ca bệnh cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, họ bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn. Điều kiện yểm khí này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển.
Cũng trong chiều 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiên (thức ăn của chùm ca bệnh đầu tiên) xác định Clostridium type E. Có thể khẳng định, các bệnh nhân này bị ngộ độc Botulinum.
Botulism Antitoxin Heptavalent là thuốc giải duy nhất đối với các trường hợp bị nhiễm độc tố Botulinum. (Ảnh: Nguyên Hạnh)
Với 5 lọ thuốc hiếm, ê-kíp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tham vấn hướng điều trị cho các bệnh nhân.
Trong đó, 3 trường hợp đang được thở máy (gồm một nữ, 2 nam), mỗi người dùm một lọ thuốc giải BAT - theo dõi sát phản vệ trong và sau truyền 8 giờ, đồng thời theo dõi sát biến chứng loạn nhịp tim, chăm sóc bệnh nhân thở máy.
Hai bệnh nhân còn lại tiếp tục theo dõi sát tình trạng yếu liệt để quyết định có sử dụng thuốc giả hay không. Toàn bộ vỏ, lọ thuốc BAT được giữ lại.
Các chuyên gia cũng đề nghị Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam phản hồi vụ việc cho Sở Y tế để thông báo cho người dân trên địa bàn, ngăn chặn khả năng có người bị ngộ độc tiếp.
Đồng thời, các cơ quan hữu trách được đề nghị khẩn trương tìm nguồn nhiễm do 3 chùm ca bệnh ở 3 xã khác nhau dưới 100 km, không do cơ sở sản xuất nhưng xảy ra cùng thời điểm.
Sau khi truyền thuốc và đề nghị các biện pháp theo dõi chi tiết, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (ICU) của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam sẽ lập group “Bolulinum” để tiếp tục theo dõi, trao đổi chuyên môn trong quá trình điều trị tiếp theo cho các bệnh nhân.