Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngon miệng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn hàu. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn hàu.
Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, hàu thường được ăn sống cùng với một vài giọt nước chanh vắt lên chúng. Hàm lượng dinh dưỡng của hàu dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi bất kỳ phương pháp nấu ăn hay chế biến nào.
Trong 6 con hàu cỡ trung bình có chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
Hàu sống cũng là nguồn cung cấp dồi dào một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là vitamin B12, rất tốt cho sức khỏe của não bộ. Các vi chất dinh dưỡng khác trong hàu, gồm:
Nhiều người thắc mắc ăn hàu mỗi ngày có tốt không? Thực tế, hàu chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, gồm chất béo lành mạnh, vitamin, protein và khoáng chất. Ước tính, trong một khẩu phần 100 gram hàu sẽ cung cấp hơn 100% RDI cho kẽm, đồng và vitamin B12, hơn 75% RDI cho selen và vitamin D.
Bên canh đó, hàu cũng là nguồn cung cấp axit béo omega - 3 dồi dào - một loại chất béo không bão hoà đa, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, chẳng hạn như điều chỉnh chứng viêm và bảo vệ sức khỏe cho hệ tim mạch. Những người áp dụng một chế độ ăn giàu chất béo omega - 3 có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim thấp hơn so với những người khác.
Hàu rất tốt cho sức khoẻ.
Dưới đây là những tác dụng của hàu với sức khoẻ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sư tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của hàu với sức khoẻ như sau:
Giúp hỗ trợ và cải thiện sức khỏe não bộ
Như đã nói ở trên, hàu là loại hải sản chứa nhiều vitamin B12 rất tốt với não bộ. Vì thế bổ sung hàu cũng là cách góp phần giúp não bộ của bạn luôn khỏe mạnh. Nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể phải đối mặt với chứng sa sút trí tuệ và một số vấn đề về sức khỏe tinh thần khác, chẳng hạn như trầm cảm.
Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương
Hàu là nguồn vitamin D, kẽm, đồng và mangan dồi dào. Khi những vi chất này kết hợp với canxi sẽ mang lại những lợi ích rất lớn đối với sức khỏe xương, giảm nguy cơ mất xương do loãng xương.
Cung cấp nguồn protein chất lượng
Hàu chứa một lượng protein chất lượng. Bên cạnh đó, nó cũng chứa 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể luôn cần đến. Ăn hàu có thể giúp bạn tăng nồng độ hormone giúp bạn nhanh cảm giác no và từ đó có lợi ích rất lớn đối với những ai đang mong muốn giảm cân.
Tuy ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn hàu.
Người bụng yếu
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, hàu là loại hải sản vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn. Bởi vậy, người bụng yếu nên ăn các món hàu được nấu chín.
Người bị dị ứng hải sản
Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ gây dư thừa, không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm. Ngoài ra, trong hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể dễ gây béo phì, thừa cân.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người mắc bệnh gan mãn tính, người bệnh lý nền đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch cũng không nên ăn hàu.
Trên đây là những tác dụng của hàu với sức khoẻ và những người không nên ăn hàu. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn hàu nhé.