Hàu là thực phẩm được nhiều người yêu thích, nhất là nam giới. Vậy nhưng ăn nhiều hàu có tốt không?
Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinme cho biết, hàm lượng dinh dưỡng của hàu dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi bất kỳ phương pháp nấu ăn hay chế biến nào.
Trong 6 con hàu cỡ trung bình có chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
Hàu sống cũng là nguồn cung cấp dồi dào một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là vitamin B12, rất tốt cho sức khỏe của não bộ. Các vi chất dinh dưỡng khác trong hàu, bao gồm:
Thực tế, hàu chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo lành mạnh, vitamin, protein và khoáng chất. Ước tính, trong một khẩu phần 100 gram hàu sẽ cung cấp hơn 100% RDI cho kẽm, đồng và vitamin B12, hơn 75% RDI cho selen và vitamin D.
Hàu là thực phẩm được nhiều người yêu thích, tuy nhiên ăn hàu nhiều có tốt không?
Bên canh đó, hàu cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega - 3 dồi dào – một loại chất béo không bão hoà đa, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, chẳng hạn như điều chỉnh chứng viêm và bảo vệ sức khỏe cho hệ tim mạch.
Những người áp dụng một chế độ ăn giàu chất béo omega - 3 có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim thấp hơn so với những người khác.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, mặc dù hàu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đối với cơ thể, nhưng nếu lạm dụng, ăn hàu quá nhiều thì bạn có thể phải đón nhận một số rủi ro về sức khỏe, đặc biệt đối với những người ăn hàu sống.
Ăn hàu sống có thể gây ngộ độc. Thậm chí trong những trường hợp hàu bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây ra những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng đối với người tiêu thụ nó, thậm chí là nguy cơ tử vong.
Nếu sau 24 đến 48 giờ ăn hàu, bạn gặp phải tình trạng tiêu chảy, sốc, buồn nôn, nôn mửa, đặc biệt là đối tượng xảy ra những bất thường này là bệnh nhân ung thư, mắc các bệnh về gan và tiểu đường, thì nên đi khám càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời.
Ăn hàu là một cách giúp bổ sung nguồn selen tự nhiên, phòng ngừa sự thiếu hụt selen trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nhưng nếu ăn quá nhiều hàu, khiến lượng selen mà cơ thể nhận được cao hơn bình thường thì selen có nguy cơ biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe. Vì thế, để mang lại giá trị dinh dưỡng, và lợi ích sức khỏe tốt nhất, chúng ta chỉ nên ăn hàu với mức độ hợp lý.
Hàu chứa các chất gây ô nhiễm. Trong một số con hàu có thể chứa loại virus Norwalk, thậm chí có chứa một số chất hóa học như thuỷ ngân, chì và cadmium gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những người có hệ miễn dịch kém không nên ăn hàu sống.