Khi ăn ở nhiều nhà hàng sang trọng, thực khách thường cảm nhận cơm rất dẻo thơm, hạt cơm trong mướt rất bắt mắt; trong khi nếu nấu ở nhà, dù dùng loại gạo ngon đến mấy cũng không thể có được nồi cơm hấp dẫn như vậy.
Thực ra, bên cạnh việc sử dụng gạo chất lượng cao, đầu bếp nhà hàng thường sử dụng thêm các loại gia vị để giúp cơm thêm thơm ngon. Theo bếp trưởng của một nhà hàng Trung Quốc, chỉ cần một chút gia vị có sẵn trong nhà bếp là nồi cơm đã hoàn toàn khác biệt, các bước thực hiện như sau:
Bát cơm nếu sử dụng thêm gia vị sẽ đạt độ dẻo thơn, trong suốt như pha lê. (Ảnh: Sohu)
Vo gạo bằng nước ấm
Nhiều người hay sử dụng nước lạnh để vo gạo. Tuy nhiên, muốn cơm ngon thì nên dùng nước ấm khoảng 35°C để vo. Tránh dùng nước nóng vì sẽ khiến bề mặt gạo có các vết nứt, về mặt thẩm mỹ sẽ kém ngon.
Tránh vo gạo mạnh tay sẽ dễ mất hết chất dinh dưỡng. (Ảnh: Toutitao)
Bên cạnh đó, khi vo gạo, bạn đừng chà xát quá mạnh; nên dùng tay khuấy nhẹ để làm sạch bụi bẩn và tráng lại thêm một lần nước là đủ.
Thêm giấm, muối và mỡ lợn khi nấu cơm
Gạo sau khi vo sạch được cho vào nồi cơm điện. Lúc này, bạn cho thêm 1/2 thìa con giấm trắng, 1/2 thìa mỡ lợn và một chút muối. Giấm trắng có tác dụng làm hạt cơm trắng và thơm hơn. Mỡ lợn tạo độ trong mướt cho hạt gạo, đây là bí quyết mà nhiều nhà hàng Trung Quốc áp dụng. Một vài hạt muối sẽ giúp tăng vị đậm đà cho nồi cơm.
Mỡ lợn, giấm, muối sẽ giúp cơm đạt độ dẻo thơm. (Ảnh: Toutitao)
Dùng thìa đảo đều các nguyên liệu, sau đó cho một lượng nước thích hợp và và bật nút nấu cơm. Nhiều người sử dụng nước sôi để nấu cơm cho nhanh. Tuy nhiên cách này lại khiến cơm không ngon. Hãy sử dụng nước lạnh khi nấu.
Đo lượng nước để nấu cơm
Cách đo truyền thống là cắm ngón tay trỏ vào nồi, nước ngập gần tới đốt thứ 2 ngón tay là vừa chuẩn cơm ngon. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào loại gạo cũng như thói quen ăn khô hoặc dẻo của gia đình.
Nhà có cả trẻ con và người cao tuổi thường thích nấu cơm dẻo, rất nhiều người khác thích ăn khô. Để chiều theo sở thích khác nhau của nhiều người, bạn có thể dùng mẹo gạt môt phần gạo sang bên kia nồi, khiến phần nước phía đó trở nên ít hơn so với phần còn lại. Khi cơm chín, trong nồi sẽ có cả cơm dẻo và cơm khô.
Bạn có thể đo lượng nước nấu cơm theo cách truyền thống là dùng ngón tay. (Ảnh: Toutitao)
Với các mẹo trên, khi cơm chín, bạn sẽ thấy các hạt cơm căng mọng, trắng trong. Cơm không bị dính nhau mà vẫn dẻo thơm rất hấp dẫn.