Gan động vật (gan gà, gan lợn, gan bò) là thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình. Vậy gan động động vật có tác dụng gì?
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, nhiều người nghĩ rằng ăn gan là nạp độc tố vào cơ thể, bởi nghĩ gan chứa nhiều chất độc hại, nếu không phân hủy hết sẽ tích tụ lại và ăn vào sẽ gây độc.
Nếu sử dụng đúng cách, hợp lý gan động vật sẽ tốt cho cơ thể, vì gan là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Gan chứa nhiều sắt nên bổ sung gan đúng cách, ăn điều độ và hợp lý sẽ tốt cho người bị thiếu máu.
Theo PGS Lâm, gan động vật nói chung được biết đến là thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin A, đây là nhóm các chất hòa tan trong chất béo quan trọng cho cơ thể, tốt cho thị lực, tăng sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch và quá trình phân chia tế bào nhất là ở trẻ em. Vitamin A còn giúp chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào, chống lại các gốc tự do góp phần gây nên bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh khác.
Gan động vật có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ
Nhược điểm của gan là chứa nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol cao. Do vậy, những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, người cao tuổi, tăng huyết áp, mắc bệnh gout, bệnh thận không nên ăn gan động vật.
PGS Lâm cho rằng, trong các loại gan động vật, không phải gan to là nhiều dinh dưỡng hơn. Gan bò, lợn tuy lớn nhưng các chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng không bằng gà.
Trong 100g gan gà chứa 18,2g đạm; 3,4g chất béo; 440mg cholesterol; 6960 mcg vitamin A; 8,2g sắt.
Trong 100g bò chứa 17,4g đạm; 3,1g chất béo; 5000 mcg vitamin A; 9,0g sắt.
Trong 100g gan lợn chứa 18,8g chất đạm; 3,6g chất béo; 300mg cholesterol; 6000mcg vitamin A; 12,0g sắt.
Như vậy, hàm lượng vitamin A trong gan gà là cao nhất, hàm lượng đạm và sắt cũng không thua kém gan bò và lợn.
Để đảm bảo nguồn gan an toàn khi sử dụng, các bà nội trợ nên lựa chọn các loại gan có nguồn gốc rõ ràng đã qua kiểm định. Nên chọn thực phẩm từ vật nuôi theo phương pháp hữu cơ, không nuôi tăng trọng và con vật còn khỏe mạnh.
Ngoài ra, bạn nên chọn gan tươi, bề mặt có độ đàn hồi, màu hồng đều. Bạn lưu ý tuyệt đối không mua gan có màu tím sẫm, mùi lạ. Khi mua về nên cắt lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy khăn giấy thấm khô hết máu ứ trong gan để loại bỏ độc tố.
Dù gan động vật có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn gan động vậy 2 lần một tuần, mỗi lần cũng không nên ăn quá nhiều mà nên bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm khác.