Nội dung trên được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh trong văn bản gửi Sở Y tế Hải Phòng về việc điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc khiến gần 130 công nhân nhập viện.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Bộ cũng đề nghị ngành y tế địa phương này đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Sở Y tế Hải Phòng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Gần 130 công nhân được chuyển đến các bệnh viện để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Sau bữa ăn trưa 27/6 tại Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm (huyện An Dương, Hải Phòng), nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn, không đi ngoài. Đến 12h22, khoảng 100 người mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.
Thống kê đến 16h, có 127 công nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương (Hải Phòng) để điều trị và theo dõi sức khỏe. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 69 người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương 28 người).
Tại Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông cấm có 51 công nhân triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ...) được nằm theo dõi tại công ty.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, số suất ăn là 795 suất với các món: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng và chia làm 2 thực đơn. Trong đó, 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.
Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng, địa chỉ ở xã Đặng Cương (huyện An Dương) là đơn vị cung cấp bữa ăn. Đây là doanh nghiệp dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể).
Theo điều tra, báo cáo nhanh của Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho. Sức khỏe các công nhân đang dần ổn định.